ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นปช.ยัวะ! รุมอัด กสท. จ่อปิด 'พีซทีวี' ท้า 3 ป. อยากมีเรื่องไม่ยาก

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 22:34 น.
  SHARE

  นปช.ผนึกกำลัง ออนแอร์ผ่านยูทูบฉะ กสท. จ่อมีมติสั่งปิด "พีซทีวี" หวังปิดปากก่อนประชามติ 7 ส.ค. ถาม "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก" คิดให้ดี จะเอาอย่างไร ถ้าอยากมีเรื่องไม่ยาก อย่าปล่อยลูกน้องลุแก่อำนาจกลั่นแกล้งกัน...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. และนายอุสมาน ลูกหยี ผู้ดำเนินรายการ ร่วมออกรายการพิเศษผ่านเว็บไซต์ยูทูบ กรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เตรียมพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์พีซทีวี

  นายจตุพร กล่าวว่า ผลการประชุม กสท.จะออกมาให้ปิดหรือไม่ปิดก็ตาม ขึ้นอยู่คำสั่งการของผู้มีอำนาจนอกห้องประชุมจะตัดสินใจ เพราะ กสท.และคณะอนุกรรมการฯ เป็นเพียงผู้แสดงเท่านั้น ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์พีซทีวีออกอากาศ โดยแสดงจุดยืนแนวคิดฝ่ายประชาธิปไตย จึงขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จะเอาอย่างไรกับการปิดหรือไม่ปิด ขอให้คิดให้ดี ถ้าต้องการมีเรื่องไม่ยาก ขอคิดให้มาก อย่าปล่อยให้ผู้ใต้บังคับบัญชามาลุแก่อำนาจกลั่นแกล้งกัน แล้วให้ กสท.ทำผิดกฎหมาย

  นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า การปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวีเป็นการวางแผนกันมาก่อนหน้านี้แล้ว สาเหตุการปิดข้อเท็จจริงไม่ใช่เนื้อหาได้ฝ่าฝืนประกาศ คสช. แต่คือการใช้อำนาจสั่งปิดปากฝ่ายเห็นต่างร่างรัฐธรรมนูญก่อนจะถึงการลงประชามติวันที่ 7 ส.ค.นี้ ดังนั้น การใช้อำนาจเช่นนี้จึงสูญเสียความชอบธรรม แต่ในสถานการณ์ต่อสู้กันจะไม่มีวันยอมแพ้กันจนกว่าจะจบศึกการต่อสู้ ขอให้อำนาจสั่งการนอกห้องประชุม กสท.คิดให้ดี เพราะการปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวีได้ปลุกอารมณ์ประชาชนจนสุดจะอดทนกับสภาวะถูกกระทำได้อีกแล้ว เมื่อปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวีแล้ว จะงัดกลยุทธ์ทีเด็ด "มดแดงรุมกัดช้าง" มาต่อสู้ เพราะเมื่อช้างมากอำนาจมาปิดรังมด จึงทำให้มดแตกตัว แยกทางรุมเข้ากัดแทะช้างทุกทิศทาง จนช้างกระเจิงหนี

  อย่างไรก็ตาม ตนยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ไม่รู้เรื่องปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวี แต่ปล่อยให้ลูกน้องลุแก่อำนาจได้อย่างไร เรื่องนี้เป็นการปิดปากเสรีภาพของประชาชน เราจึงต้องมาอุทธรณ์กับประชาชน หากพีซทีวีจอดำขอให้ดำไปต่อหน้าต่อตากันเลย แต่ตนจะมีความภาคภูมิใจอย่างมากถ้าพีซทีวีถูกอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาสั่งปิดมากกว่า

  "ปัญหาขณะนี้ เกิดจากผู้มีอำนาจไม่กล้าทำเอง ไม่กล้าใช้มาตรา 44 จึงต้องสั่งให้คณะอนุกรรมการฯ และ กสท. ร่วมมือกับฝ่ายจับตาการสื่อสารของ คสช. มาใช้อำนาจปิดพีซทีวีแทน ทุกอย่างสถานการณ์เป็นการอย่างนี้" นายณัฐวุฒิ กล่าว

  ทั้งนี้ในเมื่อคืนวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา นายจตุพร ได้ออกรายการพิเศษที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวี ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ โดยระบุว่า การสั่งปิดพีซทีวี เป็นการสร้างความแตกแยกในราชอาณาจักรอย่างแท้จริง เพราะจะทำให้ประชาชนประทุอารมณ์ไม่พอใจขึ้นมากกว่าการสั่งปิดครั้งที่แล้วเมื่อ 30 เม.ย.2558 ตนจะต่อสู้ทุกวิถีทาง โดยจะจัดระบบการสื่อสารทางโซเชียล ตนไม่ได้มาขออะไร กสท. แต่ขอความเป็นธรรมให้พีซทีวี เมื่อครั้งก่อนตนยอมถอยมาจัดที่ยูทูบ แต่ กสท.กลับไปยื่นอุทธรณ์ให้เพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยไม่ต้องรอไม่รอคำสั่งวินิจฉัยของศาลปกครองก่อน แล้วมาวันนี้จะไม่ฟังคำสั่งศาลแล้ว จะเอาแบบนี้หรือ ตนอยากจะบอกว่าต้องการมีเรื่องหรือ ผู้มีอำนาจกำลังทำอะไรอยู่กัน ทำไมกำลังสร้างความแตกแยกในสังคมขึ้นอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปิด พีซทีวีมติ กสท.จตุพร พรหมพันธุ์นปช.เสื้อแดงณัฐวุฒิ ใสยเกื้อเพิกถอนใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์พีซทีวีประชาธิปไตยประชามติร่างรัฐธรรมนูญแสดงความเห็นต่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 09:56 น.