กรธ.เผย 'ยูเอ็น' อยากเห็นไทยลงประชามติอย่างเสรี ย้ำเลือกตั้งปี 60 แน่

ข่าว

  กรธ.เผย 'ยูเอ็น' อยากเห็นไทยลงประชามติอย่างเสรี ย้ำเลือกตั้งปี 60 แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 22:16 น.

   "นรชิต" ย้ำ กกต.เร่งแก้ไข ปมจัดส่งเอกสารร่าง รธน.ล่าช้าไม่สมบูรณ์ เผย รองเลขาฯ ยูเอ็น อยากให้กระบวนการประชามติเสรี ด้าน กรธ.ยันเลือกตั้งปี 60 แน่ ไม่คิดเชิญใครสังเกตการณ์ลงประชามติ

   เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวย้ำกรณีประเด็นเอกสารร่างรัฐธรรมนูญ และแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ที่จัดส่งล่าช้าและไม่สมบูรณ์ว่า กรธ.ได้ประสานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งรับผิดชอบการจัดพิมพ์และจัดส่งเอกสารดังกล่าว โดยได้รับการชี้แจงว่า การจัดส่งล่าช้านั้น ขณะนี้ กกต.อยู่ระหว่างการจัดส่งโดยเร็วในช่วงนี้ ส่วนแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ซึ่งจะส่งพร้อมหนังสือเพื่อแจ้งเจ้าบ้านนั้น จะดำเนินการจัดส่งถึงเจ้าบ้าน 15 วัน ก่อนวันลงประชามติ 7 ส.ค.นี้ ส่วนเอกสารที่ไม่สมบูรณ์ กกต.รับทราบปัญหาแล้ว โดยได้แจ้งให้โรงพิมพ์แก้ไขและจัดส่งใหม่โดยเร็ว

   นายนรชิต กล่าวถึงการเข้าพบ นายยาน อีไลเซน รองเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เป็นการชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในประเทศไทย รวมถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต.ในการออกระเบียบ โดยรองเลขาฯ ยูเอ็น ย้ำกับเราว่าต้องการให้กระบวนการลงประชามติมีการแสดงความเห็นได้อย่างเสรีและมีส่วนร่วม ส่วนรายละเอียดของระเบียบต่างๆ ก็แล้วแต่ทาง กกต. ซึ่งทางยูเอ็นไม่ได้แทรกแซงอะไร ขณะเดียวกันเรายืนยันว่า การร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คำนึงถึงหลักการสากล สิทธิเสรีภาพต่างๆ แต่เหมาะสมกับสภาพบ้านเมือง ขนบธรรมเนียมของประเทศไทย พร้อมย้ำว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปี 2560 อย่างแน่นอน

   เมื่อถามว่า ยูเอ็นจะเข้ามาสังเกตการณ์การลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.หรือไม่ นายนรชิต กล่าวว่า ถ้าเราเชิญเขาก็พร้อม แต่เราบอกไปว่าที่ผ่านมาแม้แต่การเลือกตั้งทั่วไป รัฐบาลไทยก็ไม่ได้เชิญใครมาสังเกตการณ์ ครั้งนี้เป็นเพียงการทำประชามติไม่ใช่การเลือกตั้งด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องภายใน แต่หากยูเอ็นจะมา เราก็พร้อมให้การต้อนรับ อย่างไรก็ตาม รองเลขาฯ ยูเอ็น ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องการส่งผู้แทนมาแต่อย่างใด ทั้งนี้ ตลอดการพูดคุยทางยูเอ็นไม่ได้แสดงความผิดหวังอะไร และยินดีที่ไทยได้หารือกับทางยูเอ็นเป็นระยะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์