วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกคอนโด หญิงไก่ วัดระยะทางเดิน จำลองเหตุการณ์ลูกจ้างลักทรัพย์

บุกคอนโด หญิงไก่ วัดระยะทางเดิน จำลองเหตุการณ์ลูกจ้างลักทรัพย์

  • Share:

บก.ป. นำเจ้าหน้าที่วัดระยะทางการเดินห้องหญิงไก่ จำลองเหตุการณ์ประกอบสำนวน คดีลูกจ้างลักทรัพย์ ด้าน ผบก.น.2 เผยผลสอบ พงส.สน.ประชาชื่น ไม่มีส่วนรู้เห็นเกื้อหนุนคดี ทุกอย่างทำตามขั้นตอนกฎหมาย... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่อาคาร 3 คอนโดบ้านประชานิเวศน์ 1 ถนนเทศบาลนิมิตรเหนือ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. พ.ต.ต.ธนวัฒน์ หลีพงษ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. พร้อมพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. และพนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น เดินทางมาเพื่อตรวจสอบและจำลองเหตุการณ์วันเกิดเหตุที่ นายชูเกียรติ ใจกล้า นางประภาพร ทองเฟื้อง และนางสาวประภาวรรณ ใจกล้า หรือน้องก้อย ถูกแจ้งข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง เพื่อประกอบสำนวนคดี

พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยก่อนตรวจสอบว่า รับการประสานจาก พ.ต.อ.ชาคริต ว่าจะเข้ามาจำลองเหตุการณ์ตามหลักฐานตามภาพกล้องวงจรปิด ที่อดีตนายจ้างนำมาเปิดเผย พร้อมระบุว่าน้องก้อยและครอบครัวลักทรัพย์ของมีค่าไป โดยจะตรวจสอบและจำลองเหตุการณ์ ตั้งแต่หน้าลิฟต์มายังประตูห้องที่เกิดเหตุ ก่อนจะกลับมายังลิฟต์อีกครั้ง ว่าใช้ระยะเวลาเท่าใด ตรงกับกล้องวงจรปิดหรือไม่ ทั้งนี้เมื่อครั้งที่นางไก่มาแจ้งความดำเนินคดีกับลูกจ้างนั้น ใช้ชื่อจริงในการแจ้งว่า นางมณตา หยกรัตนกาญ

พล.ต.ต.เจริญ เผยอีกว่า ส่วนคดีที่นางไก่มาร้องทุกข์แจ้งดำเนินคดีกับอดีตลูกจ้างนั้น ตรวจสอบแล้วยืนยันว่า พนักงานสอบสวน หรือ ตำรวจ สน.ประชาชื่น ไม่มีส่วนรู้เห็น เกื้อหนุนทางคดีกับผู้ใดแน่นอน ทุกอย่างเป็นไปตามหน้าที่ความรับผิดชอบ ตามขั้นตอนกฎหมาย มีการสอบปากคำผู้เสียหาย แล้วผู้เสียหายก็นำภาพจากกล้องวงจรปิดมาเป็นหลักฐานแสดงต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งลูกจ้างบางรายก็มายืนยันและรับสารภาพ จึงถูกแจ้งข้อหา ก่อนนำสำนวนส่งฟ้องอัยการ ขณะที่ลูกจ้างบางรายก็ไม่มาพบหรือให้ข้อมูลแก่พนักงานสอบสวน จึงถูกออกหมายจับ และหลบหนีเช่นกรณีของน้องก้อยและครอบครัว ที่ถูกศาลอาญาออกหมายจับ 2 หมาย และศาลเยาวชน 1 หมาย

พล.ต.ต.เจริญ เผยต่อว่า คดีของนางสุกัญญา ศิริม่วง แม่ของน้องมีน ที่อยู่ในเรือนจำ ผู้เสียหายระบุว่า มีพลเมืองดีโทรศัพท์มาบอกนางไก่ว่า จะคืนทรัพย์สินบางส่วน เมื่อกลับมาถึงห้องพัก ก็พบทรัพย์สินส่วนดังกล่าววางอยู่หน้าห้องพัก ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำมาคืน และไม่มีภาพกล้องวงจรปิดยืนยันว่าใครนำมาคืนเช่นกัน โดยในส่วนทรัพย์สินที่ถูกนำมาคืนดังกล่าวนั้น ตำรวจตรวจยอายัดเป็นของกลางนำส่งศาลไปแล้ว โดยทางอดีตลูกจ้างรับสารภาพและระบุว่า จะพยายามนำทรัพย์สินส่วนที่เหลือมาคืน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปในคอนโดดังกล่าว เพื่อจำลองเหตุการณ์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงเดินออกมา โดยตลอดระยะเวลาตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนมาถึง รวมทั้งการสัมภาษณ์ตำรวจ พบหญิงวัยกลางคน 2-3 คน นำโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพวีดิโอในทุกขั้นตอน ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชน

พ.ต.อ.ชาคริต เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบว่า การจำลองเหตุการณ์ดังกล่าวพบว่าระยะเวลาตั้งแต่บริเวณหน้าลิฟต์ไปยังหน้าห้องดังกล่าวและย้อนกลับมา ระยะทางรวม 50 เมตร ใช้เวลา 1.30 นาที ซึ่งตรงกับภาพกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุ แสดงให้เห็นว่าทางครอบครัวน้องก้อย ไม่มีเวลาเหลือที่จะเข้าไปภายในห้องเพื่อนำเอาทรัพย์สินออกมาแต่อย่างใด ส่วนทรัพย์สินที่อดีตนายจ้างอ้างว่าครอบครัวน้องก้อยลักไปนั้นเป็นทองคำแท่ง หนัก 400 บาท เงินสดอีก 3 ล้านบาท และทรัพย์สินอย่างอื่น หากรวมหนักน้ำจะพบว่าหนัก 10 กว่ากิโลกรัม แต่หากตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่าลักษณะการถือกระเป๋าเดินทางนั้น ดูมีน้ำหนักเบา จึงไม่น่าเป็นไปได้ เพราะหากมีน้ำหนัก 10 กว่ากิโลกรัมนั้น ผู้ถือน่าจะใช้วิธีลากกระเป๋ามากกว่า

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดต่างๆ เหล่านี้ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมเพื่อนำส่งในชั้นศาลต่อไป สำหรับตรวจสอบว่านางไก่เป็นข้าราชการหรือไม่ ยืนยันว่านางไก่ไม่ได้เป็นข้าราชการ ดังนั้นหนังสือเดินทางที่ระบุเป็นข้าราชการ ต้องประสานไปทางสถานกงสุลว่าออกมาได้อย่างไร และตรวจสอบไปการเข้ารับเครื่องราชฯ ก็ไม่พบแต่อย่างใด

หญิงไก่ นุ่งขาว ห่มขาว บอกวันนี้เป็นวันพระ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พบหญิงไก่ยืนสังเกตการณ์หลบอยู่หลังเสาด้านในประตูกระจกทางเข้าของคอนโด เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปพยายามบันทึกภาพ จึงรีบเดินหลบเข้าไปทันที กระทั่งผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่เดินทางกลับ เวลาประมาณ 13.40 น. หญิงไก่ปรากฏตัวอีกครั้ง สวมชุดสีขาว แบบนักปฏิบัติธรรม เปิดประตูหน้าคอนโด ออกมาพูดคุยกับสื่อมวลชน แต่ไม่ให้บันทึกภาพ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามได้ความว่า วันนี้วันพระจึงสวมชุดนี้ ก่อนที่จะเจรจากับสื่อมวลชน มีข้อแม้ว่าห้ามบันทึกภาพตน จึงจะพาเข้าไปด้านในที่หน้าห้องพัก 

โดยเมื่อผ่านประตูทางเข้าไปจากด้านหน้า ชั้นล่าง เมื่อผ่านลิฟต์เลี้ยวซ้าย เดินตรงไปตามทางจนสุดทางเดิน พบห้องเลขที่ 3/551 อยู่ริมสุดติดกับบันไดหนีไฟข้างอาคาร ซึ่งประตูหนีไฟเป็นประตูเหล็ก ต้องใช้แรงพลักเพื่อเปิดจากด้านในออกไปด้านนอกตัวคอนโด เบื้องต้นภายในห้องด้านในมีห้องรับแขก 1 ห้อง ห้องนอน 1 ห้อง และห้องน้ำ 1 ห้อง มีเฟอร์นิเจอร์หรู เช่น โต๊ะไม้สัก พบกล้องวงจรปิด 2 ตัว ในห้องรับแขก และห้องนอนมีตู้เซฟตั้งอยู่ข้างเตียง

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงคดีที่เกิดขึ้น หญิงไก่กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า อีกสักระยะจะมีเอกสารและหลักฐานเด็ด แต่ขอคุยกับทนายก่อน ตอนนี้ยังไม่ขอเปิดเผย

ขณะที่ นายอาคม รัตนพจนารถ อายุ 71 ปี ทนายความ เปิดเผยว่า มาเป็นทนายของลูกความวันนี้วันแรก โดยมีข้อสงสัย 3 อย่างคือ 1.ตอนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจ เดินจากเพียงหน้าประตูมาถึงหน้าห้อง ซึ่งไม่ได้วัดระยะที่ออกประตูหนีไฟ 2.ที่โดนกล่าวหาว่าค้ามนุษย์ ต้องมีหลักฐานมาแสดง และ 3.เรื่องมูลค่าทองในบันทึกร้องทุกข์ ระบุว่า ทองคำแท่งละ 10 บาท จำนวน 40 แท่ง ราคาแท่งละ 200,000 บาท รวม 8,000,000 บาท ทั้งที่ความจริงลูกความบอกว่า ทองคำน้ำหนัก 40 บาทเท่านั้น อยากให้เจ้าหน้าที่ชี้แจง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้