สุเทพ ชู คณะบุคคลร่วมแก้วิกฤติ ผ่าทางตันชาติ

ข่าว

  สุเทพ ชู คณะบุคคลร่วมแก้วิกฤติ ผ่าทางตันชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 20:54 น.

   สุเทพ เฟซบุ๊กไลฟ์ ย้อนเหตุทางตันประเทศ นำสู่ยึดอำนาจปี 2557 ชู คณะบุคคลร่วมแก้วิกฤติ ผ่าทางตันชาติในร่าง รธน.นี้ 

   วันที่ 4 ก.ค. 59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และแกนนำ กปปส. ได้เผยแพร่ภาพสดผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊กไลฟ์ บนเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับคณะบุคคลที่แก้วิกฤติทางการเมือง ว่า ปี 2556 – 2557 ได้เกิดวิกฤติหาทางออกประเทศไม่ได้ จนในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในขณะนั้น ไม่สามารถที่จะหาทางเลือกอื่นได้ จึงต้องประกาศยึดอำนาจ หลังรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดสุดซอย และรัฐบาลนั้นมีพฤติกรรมปฏิเสธอำนาจศาล และมีการทุจริตคอร์รัปชันจนประชาชนทนไม่ไหว จึงออกมาเดินขบวนขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจยุบสภา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2556 ต่อมา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2557 ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นจากตำแหน่งนายกฯ จากกรณีโยกย้ายข้าราชการโดยมิชอบ กปปส.จึงเดินขบวนให้วุฒิสภาเลือกนายกฯ แต่วุฒิสภาไม่สามารถทำได้

   เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ นัดทุกฝ่ายเพื่อหาทางออกประเทศ เมื่อวันที่ 21 – 22 พ.ค.นั้น ปรากฏว่า รัฐบาลขณะนั้นไม่ลาออก อ้างว่า ไม่มีกฎหมายใดเปิดช่อง จนประเทศเกิดทางตัน ทหารต้องยึดอำนาจ

   นายสุเทพกล่าวต่อว่า วันนี้ร่างรัฐธรรมนูญบัญญัติว่า ถ้าเกิดปัญหาดังกล่าว ในมาตรา 5 กรณีไม่มีบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญบังคับแก่กรณีใด ให้กระทำการนั้น หรือ วินิจฉัยกรณีนั้นไปตามประเพณีการปกครองประเทศไทยในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยให้มีคณะบุคคลที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เป็นผู้มีหน้าที่ร่วมกัน โดยมีการระบุหน้าที่ชัดเจนว่า ให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญ จัดให้มีการประชุมร่วมระหว่างประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ประธานวุฒิสภา นายกรัฐมนตรี ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และประธานองค์กรอิสระ ร่วมกันทำหน้าที่วินิจฉัย ซึ่งบทบัญญัติที่ให้แนวทางแก้ไขปัญหาบ้านเมืองที่มีในรัฐธรรมนูญนี้ ตนจึงตัดสินใจว่า จะไปลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์