ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' แนะดึง กกต.ร่วมศูนย์ปราบป่วนประชามติ

"สมชัย" แนะดึง กกต. ร่วมศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ยัน ก.ม.ประชามติฯ ไม่ปิดกั้นสิทธิเห็นต่างประชาชน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติว่า เป็นกลไกฝ่ายรัฐบาล เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย โดยเห็นว่าควรจะมีตัวแทนในระดับจังหวัดเข้าไปมีส่วนร่วม เพื่อร่วมพิจารณาว่าพฤติกรรมหรือกิจกรรมใดเข้าข่ายขัด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 เป็นประโยชน์และทำให้เกิดความสมบูรณ์มากขึ้น และหาทางป้องกันแก้ไขเพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดี ส่วนหลายฝ่ายกังวลว่าจะปิดกั้นการแสดงความเห็นต่างนั้น ขอยืนยันว่ากฎหมายประชามติไม่ปิดกั้นประชาชน

เมื่อถามว่า การใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมือง จะทับซ้อนกับ พ.ร.บ.ประชามติฯ หรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า การอยู่ในสังคมไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายเพียงฉบับเดียว ยังมีกฎหมายหลายฉบับทับซ้อนกันอยู่ จึงขอให้ฝ่ายรณรงค์ ศึกษากฎหมายหลีกเลี่ยงการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้กรณีที่สำนักวิจัยเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนถึงจำนวนผู้รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้ แต่ห้ามมีการเผยแพร่ก่อนการลงประชามติ 7 วัน.

"สมชัย" แนะดึง กกต. ร่วมศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ยัน ก.ม.ประชามติฯ ไม่ปิดกั้นสิทธิเห็นต่างประชาชน 4 ก.ค. 2559 17:41 4 ก.ค. 2559 19:41 ไทยรัฐ