แรงงานไทยมุสลิมในมาเลย์ ทยอยกลับบ้านยะลา ฉลองวันฮารีรายอ

ข่าว

  แรงงานไทยมุสลิมในมาเลย์ ทยอยกลับบ้านยะลา ฉลองวันฮารีรายอ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 22:20 น.

   แรงงานไทยเชื้อสายมุสลิมในมาเลเซีย เดินทางกลับประเทศก่อนถึงวันฮารีรายอ ขณะที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เข้มสกัดบุคคลต้องสงสัยที่แฝงมากับประชาชนและนักท่องเที่ยว ป้องกันการก่อเหตุร้ายในช่วงเทศกาล

   เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 บรรยากาศที่บริเวณด่านพรมแดน อ.เบตง จ.ยะลา แรงงานไทยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม ที่เข้าไปทำงานร้านอาหารต้มยำกุ้ง ในประเทศมาเลเซีย ต่างทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศไทย เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลฮารีรายออีดิลฟิตรีกับครอบครัวที่ภูมิลำเนาของตนเองที่ใกล้จะมาถึงนี้ ทำให้บริเวณด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย เนืองแน่นไปด้วยแรงงานไทยและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่เดินทางเข้ามาต่อแถวเพื่อยื่นหนังสือเดินทางเป็นแถวยาวตลอดทั้งวัน ทำให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการให้บริการ พร้อมทั้งตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยว

   พ.ต.ต.สุกรี ปลัดสามะ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลฮารีรายออีดิลฟิตรีของพี่น้องมุสลิม จะมีแรงงานไทยและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทย ทางด่านพรมแดนเบตงเป็นจำนวนมาก จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้บริการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัว พร้อมทั้งตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยว

   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้แนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงที่เคยหลบหนีออกนอกพื้นที่อาจเดินทางกลับมาเยี่ยมญาติ ในช่วงเทศกาลฮารีรายอ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแล และตรวจเข้มบริเวณแนวชายแดนของรอยต่อระหว่างประเทศไทยกับประเทศมาเลเซียอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระการเดินทางเป็นกรณีพิเศษ เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบเข้าก่อเหตุป่วนในช่วงวันฮารีรายอนี้

   ทั้งนี้ ทางสำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศให้ชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2559 นี้ เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนเชาวาล ฮิจเราะห์ศักราช 1437 ซึ่งเป็นการสิ้นสุดการถือศีลอด รวมทั้งกำหนดวันตรุษอีดิลฟิตรี หรือวันฮารีรายอของพี่น้องชาวไทยมุสลิม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 22:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์