'บิ๊กตู่' ลั่น 'คดีธรรมกาย' ต้องเดินหน้าตามกฎหมาย

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ลั่น 'คดีธรรมกาย' ต้องเดินหน้าตามกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 17:56 น.

   นายกฯ ชี้คดีธรรมกายต้องเดินหน้าตาม ก.ม. ผิด-ถูก สู้กันตามกระบวนการ ถามให้ยกโทษรอ ปชต.จะอยู่กันอย่างไร แจงถ้าใช้ ม.44 จริง เพื่อปกป้อง จนท.หากเดือดร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่

   เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีในสังคมเริ่มมีการนำคำกล่าวอ้างของศิษย์วัดพระธรรมกายที่ว่า ตราบใดที่ประเทศไทยยังไม่มีประชาธิปไตย จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไปกล่าวอ้างในลักษณะเดียวกันว่า กรณีที่มีความผิดตอนนี้จะต้องรอดูกฎหมายว่าบัญญัติไว้อย่างไร ซึ่งเท่าที่ทราบทุกฝ่ายกำลังเดินหน้าอยู่ในทุกคดี ไม่เคยละเว้นแม้แต่คดีเดียว ประชาชนก็ต้องดูและคิดเอาเองว่า ประเทศมีกฎหมายไว้เพื่ออะไร ผิดหรือถูกอย่างน้อยที่สุดก็ต้องออกมารับในการเข้าสู่กระบวนการ และขั้นตอนตามกฎหมาย แต่ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันกลับไม่รับอะไรเลยสักอย่าง

   เมื่อถามว่า นายกฯ กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ว่าจะใช้มาตรา 44 เอาผิดกับผู้ที่ไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรม ในคดีวัดพระธรรมกาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายมาตรา 44 มีการประกาศใช้อยู่แล้ว โดยให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการจับกุม "ไม่เช่นนั้นถ้าเข้าไปในพื้นที่ทีไร ก็ถูกสวนกลับออกมาทุกที แล้วก็กลายเป็นเรื่องของการผิดพลาด จนเกิดการฟ้องร้องขึ้นมาและเดือดร้อน แต่วันนี้ทุกฝ่ายเขารู้แล้ว จะยั่วยุอย่างไรก็ไม่ขึ้น เว้นแต่กรณีจะเกิดอันตรายกับตัวเจ้าหน้าที่ หรือประชาชน เขาก็มีสิทธิ์ที่จะป้องกันแค่นั้นเอง"

   "วันนี้ที่เข้าไปดำเนินการกับพระ ผมให้ความเป็นธรรมทั้งสิ้น เพราะวันนี้ผมไม่อยู่ตรงกลางไม่ได้ แต่ก็จะต้องเดินตามกฎหมาย ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำเช่นนี้ ขอร้องสื่ออย่าไปตั้งคำถามบ่อย เดี๋ยวจะติดกันไปหมด ควรจะไปถามผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเขาจะทำอย่างไรต่อไป เพราะประชาชนทั้งประเทศไม่ยอมรับอยู่แล้ว ขอร้องว่าอย่าเอาคนกลุ่มหนึ่งไปสู้กับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ไปถามคนทั้งประเทศดีกว่าจะเอาอย่างไร กฎหมายควรต้องดำเนินการอย่างไร จะให้ยกโทษในทุกคดีทั้งประเทศให้กับทุกคนเพื่อรอให้ประเทศมีประชาธิปไตยก่อนอย่างนั้นหรือ เราจะอยู่กันอย่างนั้นหรือ" นายกฯ กล่าว

   นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายทุนจีน ขยายธุรกิจและสวมบัตรตั้งบริษัททัวร์ที่เกาะภูเก็ตว่า ได้จับหมดแล้ว และได้ถอนทะเบียนไปจำนวนมากแล้ว และโยงไปสู่อดีตนักการเมืองด้วย ขณะนี้ยังพูดอะไรไม่ได้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินคดีอยู่ มีบริษัทในเครือตั้งเยอะแยะ ขณะนี้ทำทุกอย่างที่บอกมา แต่ไม่ใช่ว่าจะจับมาเสร็จแล้วจบ ต้องสอบสาวเรื่องราวไปต่อว่าผิดตรงไหน ผิดอะไร กฎหมายฉบับไหน มีใครร่วมด้วยบ้าง ก็เป็นคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น อย่าไปบอกว่านักการเมืองเลย ขี้เกียจพูด ไปตามดูรายละเอียดเขามีอยู่แล้วทุกอย่าง" นายกฯ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์