ข่าว

วิดีโอ

เตือนมะกันระวังตัวเที่ยวซาอุฯ! โจมตีใกล้สถานกงสุลที่เจดดาห์ ตรงวันชาติ

สถานทูตสหรัฐฯ ในซาอุดีอาระเบีย เตือนชาวอเมริกันระวังตัวเป็นพิเศษ ขณะมาท่องเที่ยวในซาอุฯ หลังเกิดเหตุโจมตีใกล้สถานกงสุล ที่เมืองเจดดาห์ ในวันชาติสหรัฐฯ แต่เคราะห์ยังดี ที่มือระเบิดพลีชีพตายเพียงคนเดียว

เมื่อ 4 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเกิดเหตุโจมตีใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงวันชาติสหรัฐฯ ในวันที่ 4 ก.ค. โดยผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดพลีชีพ ได้จุดชนวนเข็มขัดติดระเบิดที่คาดไว้รอบเอว บริเวณลานจอดรถของโรงพยาบาล ดร.สุไลมาน ฟาคีห์ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานกงสุลสหรัฐฯ ​เป็นเหตุให้ชายคนดังกล่าวเสียชีวิต

บีบีซี แจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาล ดร.สุไลมานฯ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 นาย ระหว่างเข้ายื้อยุดขัดขวางชายคนดังกล่าว หลังจากสังเกตเห็นชายคนนี้มีพฤติกรรมผิดปกติ และเข้ามาในลานจอดรถของโรงพยาบาล เมื่อเวลาประมาณ 02.15 น. และโชคดีที่ไม่มีประชาชนคนอื่นได้รับบาดเจ็บด้วย

ด้านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในซาอุดีอาระเบีย ได้ออกคำเตือน หลังเกิดเหตุร้ายใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเจดดาห์ โดยเรียกร้องให้ชาวอเมริกันควรระวังตัวเป็นพิเศษ และสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบตัวเมื่อเดินทางเข้ามาเที่ยวในซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ เคยเกิดเหตุโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเจดดาห์ เมื่อปี 2547 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย

สถานทูตสหรัฐฯ ในซาอุดีอาระเบีย เตือนชาวอเมริกันระวังตัวเป็นพิเศษ ขณะมาท่องเที่ยวในซาอุฯ หลังเกิดเหตุโจมตีใกล้สถานกงสุล ที่เมืองเจดดาห์ ในวันชาติสหรัฐฯ แต่เคราะห์ยังดี ที่มือระเบิดพลีชีพตายเพียงคนเดียว 4 ก.ค. 2559 15:56 4 ก.ค. 2559 19:25 ไทยรัฐ