'มีชัย' หนุนรัฐผุดศูนย์ปราบป่วนประชามติ ปัดเดินตามรอยปฏิรูป กปปส.

ข่าว

  'มีชัย' หนุนรัฐผุดศูนย์ปราบป่วนประชามติ ปัดเดินตามรอยปฏิรูป กปปส.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 18:10 น.

   "มีชัย" จี้ กกต.เร่งจัดพิมพ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแจก ปชช. เหตุเวลางวดเข้ามาเหลือเดือนเศษ ก่อนกาบัตรประชามติ หนุนศูนย์คุมประชามติ ปัดปฏิรูปตาม กปปส. อ้างแค่เหตุบังเอิญ

   เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาสรุป และประเมินผลการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงปัญหาการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เจอตั้งแต่อาทิตย์แรกของการจัดพิมพ์ ตนนึกว่า กกต.จะแก้ไขแต่ก็ยังไม่แก้ ส่วนการแจกจ่ายเนื้อหาฉบับเต็มเล่มใหญ่และสรุปเล่มเล็ก ที่ยังไม่ถึงประชาชน ก็อยากขอความกรุณา กกต.ช่วยเร่งด้วย เนื่องจากเวลาเหลือเพียง 1 เดือนเศษ ซึ่งยอมรับว่าเล่มใหญ่คนคงอ่านไม่ทัน แต่เล่มเล็กที่ประชาชนจะได้รับอย่างทั่วถึงน่าจะอ่านทัน ทั้งนี้ เวลาที่เหลือเราก็ได้อาศัยกรมประชาสัมพันธ์ช่วยสื่อสารให้มากขึ้น

   เมื่อถามถึงการตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย สนับสนุนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติของรัฐบาล จะกลายเป็นการจับผิดคนเห็นต่างหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เขาไม่ทำแบบนั้นหรอก เขาช่วยเผยแพร่ร่าง ป้องกันการทำไม่ดีไม่งาม ถือเป็นผลดีสำหรับ กรธ. คอยช่วยดูไม่ให้คนพูดบิดเบือน ส่วนที่มองว่า ศูนย์นี้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่มากเกินไปหรือไม่นั้น ตนเห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่ใช่คนลงโทษ มีหน้าที่เพียงแค่สอบสวน ไม่ใช่ชี้ขาด สุดท้ายเขาก็ต้องมาถาม กรธ. หรือ กกต. ว่า คำพูดหรือการกระทำแบบนี้บิดเบือนหรือไม่ ยืนยันว่า การรณรงค์ประชามติ เรารักษากติกากันอย่างเคร่งครัดมาก แต่อีกฝ่ายไม่รักษากติกาเลย

   เมื่อถามถึงการรณรงค์ของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีแผนปฏิรูปประเทศเหมือน กปปส. นายมีชัย กล่าวว่า มันเป็นสากล ทุกคนรู้สึกว่าประเทศมีปัญหา เรื่องกระบวนการยุติธรรม ปัญหาทุจริต จึงเป็นเรื่องบังเอิญที่เหมือนกันได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์