ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เวิลด์พีซวัลเล่ย์ยื้ออีก 7 วัน ส่งมอบเอกสารสิทธิอีก 6 แปลง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 16:01 น.
  SHARE

  เวิลด์พีซวัลเล่ย์ขอเวลาอีก 7 วัน ส่งมอบเอกสารสิทธิ พื้นที่อีก 6 แปลง ให้ พม.ตรวจสอบ ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบพิกัด รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ 6 ก.ค.นี้ ...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยกรณีที่ พม.กำหนดให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ส่งเอกสารสิทธิที่ดิน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ให้ พม.ตรวจสอบความถูกต้อง ภายในวันที่ 4 ก.ค.ว่า ได้รับรายงานจากผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคองว่า ทางศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ได้ส่งมอบเอกสารมา 20 รายการ ส่วนแรก 13 แปลง เป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง น.ส.3 ก. 10 แปลง รวมพื้นที่ 303 ไร่ และอีก 7 แปลง เป็น น.ค.3 หรือหนังสือแสดงการทำประโยชน์ที่ดินของนิคมสร้างตนเอง 1 แปลง พื้นที่ 26 ไร่ และ ภบท.5 หรือภาษีบำรุงท้องที่ 6 แปลง ประมาณ 141 ไร่ ซึ่งในส่วนของ ภบท. เป็นเพียงใบเสร็จรับเงินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิที่ดินมายืนยัน ทางศูนย์ฯ ได้ขอเวลาอีก 7 วัน ในการส่งมอบเอกสารสิทธิ

  อย่างไรก็ตาม เอกสารสิทธิและเอกสารต่างๆ ที่ยื่นมาทั้งหมดจะต้องตรวจสอบความถูกต้องว่าตรงกับข้อมูลที่สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมาสาขาปากช่องหรือไม่ โดยวันที่ 6 ก.ค.นี้ ตนพร้อมเจ้าหน้าที่สำรวจรังวัดที่ดินจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบพิกัดและจำนวนที่ดินทั้งหมด รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ อยู่ในพิกัด ตรงตามเอกสารสิทธิที่ยื่นแสดงหรือไม่ โดยประสานที่ดินจังหวัดป่าไม่จังหวัด สปก.จังหวัด ตำรวจภูธรอำเภอ และ อบต.เข้าร่วมตรวจสอบด้วย คาดว่าน่าจะเวลาตรวจสอบไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก่อนเสนอที่ประชุมคณะอำนวยการแก้ไขปัญหาการใช้ที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ซึ่งมี นายไมตรี อินทุสุต ปลัด พม. เป็นประธานเพื่อพิจารณาต่อไป

  นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ทางศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ยังมอบให้ผู้รับมอบอำนาจยื่นขออนุมัติการเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์การใช้ที่ดินในนิคมฯ รวมถึงตรวจสอบพิกัดพื้นที่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ ตั้งอยู่ ผ่านผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ประเด็นนี้ต้องรอพิสูจน์ความถูกต้องในที่ดินและเอกสารสิทธิให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็ต้องพิจารณาถึงขั้นตอนการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติธรรมว่า ได้ผ่านการพิจารณาอนุมัติการก่อสร้าง รวมถึงผ่านการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ อย่างถูกต้องหรือไม่ หากดำเนินการตามขั้นตอน โดยไม่ขัดต่อกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาว่า จะอนุมัติได้หรือไม่ โดยอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวิลด์พีซวัลเล่ย์ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ธรรมกายเขาใหญ่นครราชสีมาโคราชนิคมสร้างตนเองลำตะคองพม.เอกสารสิทธิที่ดินสิ่งปลูกสร้างข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:12 น.