เวิลด์พีซวัลเล่ย์ยื้ออีก 7 วัน ส่งมอบเอกสารสิทธิอีก 6 แปลง

ข่าว

  เวิลด์พีซวัลเล่ย์ยื้ออีก 7 วัน ส่งมอบเอกสารสิทธิอีก 6 แปลง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 16:01 น.

   เวิลด์พีซวัลเล่ย์ขอเวลาอีก 7 วัน ส่งมอบเอกสารสิทธิ พื้นที่อีก 6 แปลง ให้ พม.ตรวจสอบ ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบพิกัด รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ 6 ก.ค.นี้ ...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยกรณีที่ พม.กำหนดให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ส่งเอกสารสิทธิที่ดิน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ให้ พม.ตรวจสอบความถูกต้อง ภายในวันที่ 4 ก.ค.ว่า ได้รับรายงานจากผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคองว่า ทางศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ได้ส่งมอบเอกสารมา 20 รายการ ส่วนแรก 13 แปลง เป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง น.ส.3 ก. 10 แปลง รวมพื้นที่ 303 ไร่ และอีก 7 แปลง เป็น น.ค.3 หรือหนังสือแสดงการทำประโยชน์ที่ดินของนิคมสร้างตนเอง 1 แปลง พื้นที่ 26 ไร่ และ ภบท.5 หรือภาษีบำรุงท้องที่ 6 แปลง ประมาณ 141 ไร่ ซึ่งในส่วนของ ภบท. เป็นเพียงใบเสร็จรับเงินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิที่ดินมายืนยัน ทางศูนย์ฯ ได้ขอเวลาอีก 7 วัน ในการส่งมอบเอกสารสิทธิ

   อย่างไรก็ตาม เอกสารสิทธิและเอกสารต่างๆ ที่ยื่นมาทั้งหมดจะต้องตรวจสอบความถูกต้องว่าตรงกับข้อมูลที่สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมาสาขาปากช่องหรือไม่ โดยวันที่ 6 ก.ค.นี้ ตนพร้อมเจ้าหน้าที่สำรวจรังวัดที่ดินจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบพิกัดและจำนวนที่ดินทั้งหมด รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ อยู่ในพิกัด ตรงตามเอกสารสิทธิที่ยื่นแสดงหรือไม่ โดยประสานที่ดินจังหวัดป่าไม่จังหวัด สปก.จังหวัด ตำรวจภูธรอำเภอ และ อบต.เข้าร่วมตรวจสอบด้วย คาดว่าน่าจะเวลาตรวจสอบไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก่อนเสนอที่ประชุมคณะอำนวยการแก้ไขปัญหาการใช้ที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ซึ่งมี นายไมตรี อินทุสุต ปลัด พม. เป็นประธานเพื่อพิจารณาต่อไป

   นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ทางศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ยังมอบให้ผู้รับมอบอำนาจยื่นขออนุมัติการเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์การใช้ที่ดินในนิคมฯ รวมถึงตรวจสอบพิกัดพื้นที่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ ตั้งอยู่ ผ่านผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ประเด็นนี้ต้องรอพิสูจน์ความถูกต้องในที่ดินและเอกสารสิทธิให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็ต้องพิจารณาถึงขั้นตอนการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติธรรมว่า ได้ผ่านการพิจารณาอนุมัติการก่อสร้าง รวมถึงผ่านการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ อย่างถูกต้องหรือไม่ หากดำเนินการตามขั้นตอน โดยไม่ขัดต่อกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาว่า จะอนุมัติได้หรือไม่ โดยอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์