ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สาหร่ายจิ๋ว' ใช้ได้ผล 'ดร.ธรณ์' เผยปะการังฟอกขาวเกาะพีพีเริ่มฟื้นตัว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 16:45 น.
  SHARE

  ความคืบหน้าการฟื้นฟูปะการังฟอกขาวโดยใช้สาหร่ายจิ๋ว คณะ ดร.ธรณ์ ลงพื้นที่พบปะการังฟื้นตัวจากสีขาวเริ่มมีสีเข้มขึ้น ร้อยละ 50 ของปะการัง 12 ตัวอย่าง แต่อุปกรณ์เสียหายจากคลื่นลมแรง ต้องคิดค้นอุปกรณ์ในการครอบ เพื่อเติมสาหร่ายอีก...


  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเป็นวันที่ 2 ของการลงพื้นที่ตรวจสอบปะการังฟอกขาว ที่อยู่ระหว่างการทดสอบรักษาโดยใช้ สาหร่ายจิ๋ว (ซุปเปอร์แองจี้) Super Algae โดยมีนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่สำรวจปะการัง ที่บริเวณทะเลแหวก เกาะไก่ หมู่เกาะปอดะ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ พื้นที่ทดลองใช้อุปกรณ์เติมสาหร่าย ทำจากแพลงก์ตอนเน็ตขนาด 20 ไมครอน หรือ ซุปเปอร์แองจี้ Super Algae กับปะการังที่เกิดการฟอกขาว เริ่มทดลองเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา

  ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า จากการลงตรวจสอบตัวอย่างปะการังที่ได้ทำการทดลองใช้ส่าหร่ายจิ๋ว ที่ติดตั้งไว้ โดยการครอบและเติมสาหร่าย พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากสีขาวเริ่มมีสีเข้ม ขึ้นร้อยละ 50 ของปะการัง 12 ตัวอย่าง ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพื่อความมั่นใจจะทำการทดลองไปอีกระยะหนึ่งในพื้นที่เดิม และเชื่อว่าวิธีการดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาปะการังฟอกขาวในพื้นที่ต่างๆ ที่เกิดวิกฤติในทะเลไทยได้

  รองคณบดีประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวด้วยว่า แต่ปัญหาที่พบคือ อุปกรณ์ครอบปะการังที่นำไปติดตั้งกับก้อนปะการังนั้นหลุดเพราะคลื่นลมแรง ทำให้ปะการังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ยังคงฟอกขาวอยู่ ซึ่งหลังจากนี้ จะต้องหาแนวทางคิดค้นอุปกรณ์ในการครอบเพื่อเติมสาหร่ายอีกครั้งหนึ่ง เพื่อที่จะได้ทำการรักษาปะการังในบริเวณที่กว้างขึ้น และในจุดที่น้ำไม่ลึก เพราะในบริเวณดังกล่าว เช่น ข้างเกาะไก่ ที่มีคลื่นลมแรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปะการังฟอกขาวสาหร่ายจิ๋วฟื้นฟูปะการังอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีกระบี่ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์Super Algaeอุปกรณ์ครอบปะการังข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:33 น.