ข่าว

วิดีโอ

พท.อัด รบ.-คสช.ย้อนรอยตั้งศูนย์ปราบป่วนประชามติ

เพื่อไทย เย้ย รบ.ทุ่มสุดตัวผ่านประชามติ จี้รับผิดชอบหากผลโหวตสวน ฉะตั้งศูนย์ฯ สร้างความหวาดกลัว เหน็บใกล้วันกาบัตร ปชช.ยิ่งเห็นอะไรแปลกๆ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยคุมเข้มประชามติ ทั้งก่อนโหวตและหลังโหวต โดยสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอเป็น ผอ.ศูนย์ ว่า ยิ่งใกล้วันทำประชามติ ประชาชนยิ่งได้เห็นอะไรแปลกๆ ตอนแรกคนก็คิดว่ารัฐบาล และ คสช. ไม่มีส่วนได้เสียจากผลประชามติเท่าไร ประชาชนเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบก็ไม่กระทบกับโรดแม็ป จะมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 แน่นอนตามที่ท่านผู้นำยืนยัน แต่ตอนนี้เห็นหมดแล้วว่า รัฐบาล และ คสช.อยากให้รัฐธรรมนูญผ่านมากแค่ไหน การที่รัฐบาล และ คสช.เอาตัวเองไปผูกกับผลประชามติขนาดนี้ ถ้าผลออกมาประชาชนโหวตสวนทางกับท่าน ท่านจะรับผิดชอบอย่างไร ยุทธศาสตร์ที่กำลังทำอยู่นี้จึงผิด เพราะเมื่อเดินเข้ามาวุ่นวาย มาแทรกแซง แล้วจะเดินจากไปแบบไม่รับผิดชอบอะไรเลยไม่ได้ ชาวบ้านจะโห่เอา

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า นี่จึงอาจเป็นสิ่งชี้ชัดว่า การห้ามภาคประชาชนทำศูนย์ปราบโกง เพราะรัฐบาล และ คสช.จะเก็บไว้เป็นเครื่องมือในการทำให้ประชามติผ่านเองหรือไม่ โดยศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยนี้ จะยิ่งสร้างบรรยากาศหวาดกลัว บรรยากาศแห่งการสุ่มเสี่ยงที่ประชาชนจะถูกคุกคามมากขึ้น ประชาชนจะหวาดกลัวการทำประชามติมากขึ้นหรือไม่ สวนทางกับความพยายามเปิดเวทีของเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย ที่ใช้งบประมาณไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะไม่เกิดประโยชน์อะไร และในที่สุดประชาชนทั้งประเทศจะให้คำตอบกับรัฐบาล และ คสช.ว่า ยุทธศาสตร์ที่ทำมาถูกหรือผิด

เพื่อไทย เย้ย รบ.ทุ่มสุดตัวผ่านประชามติ จี้รับผิดชอบหากผลโหวตสวน ฉะตั้งศูนย์ฯ สร้างความหวาดกลัว เหน็บใกล้วันกาบัตร ปชช.ยิ่งเห็นอะไรแปลกๆ 4 ก.ค. 2559 15:14 4 ก.ค. 2559 16:49 ไทยรัฐ