ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรูมูฟ เอช เสนอ กทค. ทบทวนการควบคุมค่าบริการถี่ย่าน 900/1800/2100 MHz

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 15:15 น.
  SHARE

  ทรูมูฟ เอช เสนอ กทค. ทบทวนมติเรื่องการควบคุมค่าบริการบนคลื่นความถี่ย่าน 900/1800/2100 MHz ชี้ ไม่สอดคล้องกับการแข่งขันเสรี และยังไม่เป็นไปตามกลไกตลาด เพื่อปกป้องผลกระทบที่จะเกิดกับผู้บริโภคทั้งรายเดือนและเติมเงิน

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2559 ทรูมูฟเอช ได้ออกข้อเสนอต่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ให้ทบทวนมติเรื่องการควบคุมค่าบริการบนคลื่นความถี่ย่าน 900/1800/2100 MHz ดังนี้

  ตามที่ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่แทน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีมติเรื่องการกำกับดูแลอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ย่าน 900/1800/2100 MHz ทุกรายการส่งเสริมการขายเป็นวินาที และไม่ให้เกินกว่าอัตราที่ กทค. ได้กำหนดไว้นั้น บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิว-นิเคชั่น จำกัด (ทรูมูฟ เอช) ได้ดำเนินการให้บริการเป็นไปตามนโยบาย และข้อกำหนดต่างๆ ของ กทค. และ กสทช. มาโดยตลอด

  แต่สำหรับเงื่อนไขดังกล่าวในครั้งนี้ ทรูมูฟ เอช มองว่าจะทำให้ผู้บริโภคไม่มีทางเลือกในการเลือกใช้บริการแพ็กเกจที่คุ้มค่าตามรูปแบบการใช้งานของตนเองอย่างแท้จริง ทั้งยังอาจไม่สอดคล้องต่อการแข่งขันเสรีในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และไม่เป็นไปตามกลไกตลาด โดยในท้ายที่สุดจะส่งผลกระทบกับลูกค้าจำนวนมาก ทั้งแบบรายเดือนและเติมเงิน ซึ่งบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน ต่างก็มีอัตราค่าบริการที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้อย่างคุ้มค่า และสอดคล้องต่อการใช้งานตามพฤติกรรมของลูกค้าอยู่แล้ว

  นอกจากนี้ แนวทางของประเทศต่างๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่ ที่มีการเปิดเสรีทางบริการโทรคมนาคมนั้น จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือไม่มีการบังคับให้ต้องมีการคิดค่าบริการเป็นวินาทีในทุกแพ็กเกจ แต่ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกการแข่งขันของตลาด รวมทั้งก็ไม่มีการกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงในทุกแพ็กเกจ เพราะขัดต่อกลไกการตลาดแบบเสรี ดังนั้น ทรูมูฟ เอช เห็นว่าการกำกับดูแลของ กสทช. ด้วยอัตราเฉลี่ยเหมาะสมอยู่แล้ว จึงอยากขอให้ กทค. และ กสทช. พิจารณาทบทวนมติดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบต่อผู้บริโภคและอุตสาหกรรมโดยรวม”

  ที่สำคัญ ในปัจจุบันเนื่องจากลูกค้ามีพฤติกรรมการใช้งานที่หลากหลาย ผู้ประกอบการแต่ละรายจึงได้ออกแบบและนำเสนอแพ็กเกจที่มีหลายรูปแบบ รองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน โดยมุ่งเน้นให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุด ผู้บริโภคจึงมีสิทธิ์เลือกใช้แพ็กเกจ และโปรโมชั่นได้ตามการใช้งานของตนเองอย่างแท้จริง ทั้งยังมีทางเลือกที่ขยายไปใช้บริการของผู้ให้บริการรายอื่นตามที่ตนประสงค์ได้ นอกจากนี้ หากพิจารณาตามเงื่อนไขหลักเกณฑ์ใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900/1800/2100 MHz ที่มีการกำหนดให้มีการลดอัตราค่าบริการลงจากเดิมนั้น ผู้ให้บริการทุกรายก็ได้ปรับลดราคาแพ็กเกจให้เป็นไปตามเงื่อนไขของใบอนุญาตอย่างเคร่งครัดแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรูมูฟ เอชการควบคุมค่าบริการใบอนุญาตคลื่นความถี่คลื่นความถี่ 900 MHzคลื่นความถี่ 1800MHzคลื่นความถี่ 2100 MHzคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมกทค.กสทช.การแข่งขันเสรีอุตสาหกรรมโทรคมนาคมแพ็กเกจค่าบริหารข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:09 น.