'สุณิสา' ขอ 'บิ๊กตู่' แสดงจริงใจต่อการปฏิรูป-ปรองดองประเทศ

ข่าว

  'สุณิสา' ขอ 'บิ๊กตู่' แสดงจริงใจต่อการปฏิรูป-ปรองดองประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 15:38 น.

   'สุณิสา' ขอ 'บิ๊กตู่' แสดงจริงใจต่อการปฏิรูปประเทศ-สร้างปรองดอง ชี้ ปฏิรูปพรรคเพื่อไทยกำลังทำอยู่ ส่วนกรณีหญิงหน่อย ยัน ไม่จำเป็นต้องสร้างอำนาจต่อรองทางการเมือง ระบุ มีบทบาทสำคัญ และที่ยืนที่เหมาะสมในพรรคอยู่แล้ว  

   วันที่ 4 ก.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาล มีความจริงใจกับการปฏิรูปประเทศและการสร้างความปรองดอง ก็ควรจะรู้สึกดีใจ ที่ช่วงนี้ภาคการเมืองต่างๆ มีความเคลื่อนไหว เพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะการที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน ทั้งจากพรรคเพื่อไทยและพรรคอื่นๆ เตรียมระดมสมองกันเพื่อนำเสนอแนวทางปฏิรูปการเมือง เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นที่ดี และเป็นการส่งสัญญาณ ว่าการเมืองไทยกำลังลดดีกรีความตึงเครียดลง เพราะหลายๆ ฝ่ายเริ่มจะพูดคุยกันได้ในระดับหนึ่ง แม้จะมีจุดยืนแตกต่างกันก็ตาม และยังสะท้อนว่า ปัญหาทางตันและความขัดแย้งทางการเมืองแบบที่ประชาชนกลัว กำลังจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งก็สอดคล้องกับนโยบายสร้างความปรองดองของรัฐบาล และเป็นเหตุผลในการเข้ามายึดอำนาจของพวกท่านไม่ใช่หรือ และที่สำคัญ บรรยากาศแบบนี้ไม่ใช่หรือ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดปาวๆ อยู่ในทีวีว่าอยากจะเห็น ซึ่งแม้ว่าในขณะนี้จะไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่า ผลลัพธ์ของความร่วมมือดังกล่าวจะออกมาเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยนี่คือการเริ่มต้นนับหนึ่งของการปฏิรูปการเมืองและกระบวนการปรองดอง

   สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล ควรทำในขณะนี้คือ การสนับสนุนกระบวนการพูดคุยอย่างจริงใจ รวมทั้งต้องเคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องแสดงให้เห็นถึงความจริงใจที่จะคืนอำนาจให้ประชาชน ด้วยการสนับสนุนทุกๆ กระบวนการที่จะนำไปสู่ความปรองดองและความสงบสุขของบ้านเมือง ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไม่ทำตัวเหมือนบริวารทั้งหลายที่ออกมาเปิดประเด็นสร้างความขัดแย้งทำราวกับว่าไม่ต้องการเห็นบ้านเมืองกลับมาสงบสุข เพราะกลัวจะหมดอำนาจหรือไม่มีที่ยืนในสังคม หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจน ท่านก็อาจจะถูกมองว่าอยู่เบื้องหลัง หรือเป็นผู้ใช้ให้บริวารเหล่านี้ออกมาดิสเครดิตนักการเมือง เพื่อขัดขวางกระบวนการปฏิรูป และทำลายความปรองดองเสียเอง

   ส่วนที่บางฝ่ายเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยปฏิรูปตัวเองนั้น ขอเรียนว่าพรรคเพื่อไทย กำลังอยู่ในกระบวนการปฏิรูปอยู่แล้ว และขอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงใจของพรรคในเรื่องนี้ แต่ที่สำคัญ ผู้ที่โจมตีพรรคเพื่อไทย ก็ควรปฏิรูปตัวเองด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะพรรคการเมืองบางพรรค ที่ลูกพรรคเสนอให้มีการปฏิรูปพรรค แต่กลับถ่วงเวลาไม่ยอมปฏิรูปตัวเอง จนลูกพรรคทนไม่ไหวและต้องหนีไปซบทหาร ก็อย่าลืมปฏิรูปพรรคตัวเองด้วย มิเช่นนั้นลูกพรรคอาจจะหนีไปอยู่กับทหารเสียหมด หรือกลายสภาพเป็นม็อบขัดขวางประชาธิปไตยคอยกวักมือเรียกให้ทหารปฏิวัติอยู่เรื่อยไป จนกลายเป็นวงจรอุบาทว์ทางการเมือง

   ส่วนผู้ที่โจมตีว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องการปฏิรูปประเทศ เพื่อสร้างอำนาจต่อรองทางการเมืองให้ตัวเองนั้น เป็นการกล่าวหาที่ไร้เหตุผล เพราะอันที่จริง คุณหญิงสุดารัตน์ มีบทบาทสำคัญในพรรคเพื่อไทยและมีที่ยืนที่เหมาะสมในพรรคอยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องสร้างอำนาจต่อรองใดๆ เพิ่มเติมให้กับตัวเอง สิ่งที่คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ทำ ถือเป็นเรื่องปกติของนักการเมืองคนหนึ่งที่มีความปรารถนาดีต่อประเทศชาติ และก้าวออกมามีส่วนร่วมในการหาทางออกให้ประเทศ ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักการเมืองสตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าส่งเสริม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์