'ไอลอว์' เผยคนส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่อง 'คำถามพ่วง' ประชามติ

ข่าว

  'ไอลอว์' เผยคนส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่อง 'คำถามพ่วง' ประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 15:55 น.

   "ไอลอว์" เผย 90 เปอร์เซ็นต์ของคนส่วนใหญ่ ไม่รู้เรื่อง "คำถามพ่วง" ประชามติ ระบุถ้า ปชช.ถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูล อาจเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เปิดเผยผลสำรวจเกี่ยวกับความรับรู้เบื้องต้นของประชาชนเกี่ยวกับการทำประชามติตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.-1 ก.ค.ที่ผ่านมา ผลสำรวจชุดนี้เป็นการสำรวจอย่างไม่เป็นทางการ ด้วยวิธีการสุ่มถามประชาชนในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัด โดยผู้สำรวจสอบถามคนที่ทั้งรู้จักและไม่รู้จัก ที่มีโอกาสได้พบเจอในชีวิตประจำวัน จากจำนวนผู้ตอบแบบสำรวจ จำนวน 158 ตัวอย่าง เมื่อสรุปข้อมูล พบว่าร้อยละ 70.25 ไม่ทราบว่าวันที่ลงประชามติอย่างถูกต้อง ร้อยละ 50 ไม่ทราบว่าลงประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญ และร้อยละ 92.41 ไม่ทราบว่า คำถามพ่วงคืออะไร

   ขณะที่เมื่อสอบถามในเชิงลึกจะเห็นว่า คำถามที่ว่าทราบหรือไม่ว่ามีการลงประชามติวันที่เท่าไหร่ กลุ่มตัวอย่างที่ไม่ทราบนั้น ให้เหตุผลว่าไม่ได้ติดตามหรือมีความสนใจในข่าวสารทางการเมืองเลย ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ทราบ ให้เหตุผลว่าติดตามข่าวสารในประเด็นดังกล่าวมาตลอด ขณะที่คำถามที่ว่าทราบหรือไม่ว่าคำถามพ่วงคือเรื่องเกี่ยวกับอะไร กลุ่มตัวอย่างเกือบทั้งหมดแทบจะไม่เข้าใจความหมายของคำว่าคำถามพ่วง หรือได้ยินว่ามีคำถามพ่วง มีบางส่วนเท่านั้นที่ทราบว่าจะมีคำถามพ่วงด้วย แต่ก็ไม่ทราบว่าคำถามพ่วงจะถามว่าอะไร

   นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการไอลอว์ กล่าวว่า แม้การสำรวจของเราจะเป็นการสำรวจประชากรในขนาดจำกัด และคงไม่สามารถถือได้ว่า เป็นตัวแทนของประชากรทั้งประเทศ แต่ผลการสำรวจสะท้อนให้เห็นชัดถึงการขาดข้อมูลในหมู่ประชาชน ที่น่าตกใจมาก คือ ผู้ที่เราสำรวจกว่าร้อยละ 90 ยังไม่ทราบเลยเรื่องประเด็นคำถามพ่วง ซึ่งหากการขาดการรับรู้ในเรื่องคำถามพ่วงยังคงเป็นเช่นนี้ ในวันออกเสียงประชามติ จะเป็นตัวชี้วัดที่แสดงให้เห็นว่า ประชาชนยังขาดข้อมูลเพียงพอที่จะตอบคำถามประชามติได้อย่างเข้าใจประเด็น ในเรื่องนี้เราอาจต้องตั้งคำถามว่า ถ้าประชาชนถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าถึงข้อมูลแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยเฉพาะหรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์