กกต.ไม่ขัด รัฐตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ดูทำประชามติ

ข่าว

  กกต.ไม่ขัด รัฐตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ดูทำประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 16:50 น.

   กกต.-กศน.ติวเข้มความเข้าใจโค้งสุดท้ายประชามติ เดินเคาะประตูบ้านชี้แจง ปชช.เห็นความสำคัญของการใช้สิทธิ แจง ไม่ขัดรัฐตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย

   เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จัดประชุมมอบนโยบายและการชี้แจงแนวทางการเผยแพร่ และประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ โดยศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยตำบล (ศส.ปชต.) โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดทุกจังหวัด (ผอ.กศน.จังหวัด) ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอทั่วประเทศ (ผอ.กศน.อำเภอ) และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,200 คน โดยมี นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนายประพันธ์ นัยโกวิท กรธ. มาให้ความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญแก่ผู้เข้าร่วมประชุม

   โดย นายประวิช รัตนเพียร กกต. กล่าวมอบนโยบายว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการซักซ้อมความเข้าใจช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค. ซึ่งเหลือระยะเวลาอีกเพียง 34 วัน โดยทาง กกต. และเครือข่ายต่างๆ อาทิ กรรมการของศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยตำบล (ศส.ปชต.) กว่า 74,000 คน จะเดินหน้าเคาะประตูบ้านและชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจ และเห็นความสำคัญของการออกมาใช้สิทธิออกเสียง รวมถึงเครือข่าย รด.จิตอาสา และดีเจประชาธิปไตย ก็จะเร่งรณรงค์เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติให้มากที่สุด และใช้สิทธิอย่างมีคุณภาพโดยมีความรู้ความเข้าใจเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจ และในวันที่ 4 ส.ค.นี้ กกต.จะจัดกิจกรรม "บิ๊กเดย์" พร้อมกันหลายจังหวัดเพื่อรณรงค์ และกระตุ้นให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียง อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคาดหวังว่าตัวเลขของผู้มาออกเสียงในครั้งนี้จะต้องมียอดผู้ใช้สิทธิสูงกว่าการออกเสียงประชามติเมื่อปี 2550 ที่มีผู้มาใช้สิทธิเพียง 57 เปอร์เซ็นต์

   จากนั้น นายประวิช กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์ว่า กกต. ไม่ได้แจกร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับประชาชนอย่างทั่วถึงนั้น เพราะปัจจุบันสื่อต่างๆ มีความเปลี่ยนแปลงไปมาก ประชาชนสามารถติดตามและค้นหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ส่วนเอกสารสรุปย่อสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญที่ กกต.จะแจกให้กับประชาชนจำนวน 17 ล้านครัวเรือนนั้น ตนคาดว่าจะส่งถึงมือประชาชนก่อนถึงวันออกเสียงประมาณ 15 วัน หรือช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ 

   เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐบาลตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยเกี่ยวกับการทำประชามติ นายประวิช กล่าวว่า เป็นการทำเพื่อดูแลความเรียบร้อยเพื่อให้การทำประชามติเดินหน้าไปได้ ซึ่งสอดคล้องกับกฎหมายที่รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ต้องช่วยกัน กกต.จึงไม่ขัดข้องใดๆ

   เมื่อถามต่อว่า โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เผยแพร่ผลสำรวจที่พบว่า ประชาชนกว่าร้อยละ 50 ไม่รู้วันออกเสียงประชามติ นายประวิช กล่าวว่า ตนยังมั่นใจในสื่อบุคคลของ กกต. ที่กำลังเร่งรณรงค์และประชาสัมพันธ์ ดังนั้น ประเด็นนี้ไม่น่ากังวล แต่เหลือเพียงอย่างเดียวคือทำอย่างไรให้ประชาชนได้ออกมาใช้สิทธิอออกเสียงอย่างมีคุณภาพ โดยไม่มีข้อผิดพลาด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์