ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาระทึก! ยานจูโน นับถอยหลังเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯ หลังเดินทางไกล 5ปี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 14:11 น.
SHARE

ทีมนักวิทย์นาซา ลุ้นระทึก ยานสำรวจอวกาศยักษ์ ‘จูโน’ เดินทางถึงดาวพฤหัสฯ และเตรียมเข้าสู่วงโคจรแล้ว หลังใช้เวลานานถึง 5 ปี นับตั้งแต่ถูกยิงขึ้นสู่ห้วงอวกาศ หัวหน้าโครงการฯ ชี้ ช่วงเวลาเข้าสู่วงโคจรถือเป็นช่วงอันตรายสุดๆ เพราะไม่มีใครรู้มาก่อนว่ายานจะรอดจากรังสี สนามแม่เหล็ก สภาพอากาศปั่นป่วนของดาวพฤหัสฯ หรือไม่

เมื่อ 4 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศของสหรัฐฯ รายงานบรรดานักวิทยาศาสตร์ของนาซาและทั่วโลกกำลังลุ้นระทึก เฝ้าติดตามยานสำรวจอวกาศขนาดยักษ์ จูโน (Juno) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เดินทางเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) แล้ว และเตรียมเข้าสู่วงโคจรในวันจันทร์ที่ 4 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ) หลังถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อ 5 ส.ค. 2554 เพื่อเดินทางไปยังดาวพฤหัสฯ ซึ่งอยู่ห่างจากโลกถึง 1.7 ล้านล้านไมล์ ตั้งแต่ 5 ปีก่อน 

ข่าวแนะนำ

สำหรับการเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสฯ ของยานจูโน ถือเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นที่สุด เพราะอันตรายที่สุด เนื่องจากยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนใดคาดการณ์ หรือรู้ได้เลยว่า ยานจูโน จะสามารถรอดพ้นจากรังสี สนามแม่เหล็กและสภาพอากาศที่ปั่นป่วนขณะยานเดินทางเข้าใกล้ดาวพฤหัสฯ หรือไม่ ‘พวกเรากำลังจะเข้าไปใกล้ดาวพฤหัสฯ เก็บข้อมูล และออกมา นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเรากำลังจะเข้าไป ซึ่งมันอันตรายที่สุด 'นายสกอตต์ โบลตัน' หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์โครงการสำรวจดาวพฤหัสฯ ของนาซา กล่าว

ยานสำรวจอวกาศ จูโน
ยานสำรวจอวกาศ จูโน

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ทีมของนาซา เตรียมจะจุดเครื่องยนต์ 8 ตัวบนยานจูโน เป็นเวลา 35 นาที ตอนเวลา 03.18 น. ของวันที่ 5 ก.ค.ตามเวลามาตรฐานสากล เพื่อทำให้ยานชะลอความเร็วลงเหลือประมาณ​ 1,212 ไมล์ต่อชั่วโมง จะได้สามารถเข้าสู่วงโคจรและโคจรรอบดาวพฤหัสฯ ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งช่วงเวลานี้มีความสำคัญมาก เพราะหากจัดการผิดพลาด จะทำให้ยานจูโนได้รับความเสียหายได้ อย่างไรก็ตาม นายโบลตัน หัวหน้าโครงการสำรวจดาวพฤหัสฯ กล่าวว่า พวกเราพร้อมแล้ว และทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังตื่นเต้นกันมากกับการที่ยานจูโนเดินทางไปถึงดาวพฤหัสฯ

ทั้งนี้ ยานสำรวจอวกาศขนาดยักษ์ จูโน ขนาดความกว้างเท่ากับสนามบาสเกตบอล มีภารกิจโคจรรอบดาวพฤหัสฯ 37 รอบ ในช่วงเวลา 20 เดือน เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของดาวพฤหัสฯ โดยจะโคจรอยู่เหนือดาวพฤหัสฯ ราว 2,600 ไมล์ หรือ 4,100 กม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานจูโนดาวพฤหัสบดียานจูโน สำรวจดาวพฤหัสฯนาซายานจูโน เข้าสู่วงโคจรยานจูโน ถึงดาวพฤหัสฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:26 น.