นาซาระทึก! ยานจูโน นับถอยหลังเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯ หลังเดินทางไกล 5ปี

ข่าว

  นาซาระทึก! ยานจูโน นับถอยหลังเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯ หลังเดินทางไกล 5ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 14:11 น.

   ทีมนักวิทย์นาซา ลุ้นระทึก ยานสำรวจอวกาศยักษ์ ‘จูโน’ เดินทางถึงดาวพฤหัสฯ และเตรียมเข้าสู่วงโคจรแล้ว หลังใช้เวลานานถึง 5 ปี นับตั้งแต่ถูกยิงขึ้นสู่ห้วงอวกาศ หัวหน้าโครงการฯ ชี้ ช่วงเวลาเข้าสู่วงโคจรถือเป็นช่วงอันตรายสุดๆ เพราะไม่มีใครรู้มาก่อนว่ายานจะรอดจากรังสี สนามแม่เหล็ก สภาพอากาศปั่นป่วนของดาวพฤหัสฯ หรือไม่

   เมื่อ 4 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศของสหรัฐฯ รายงานบรรดานักวิทยาศาสตร์ของนาซาและทั่วโลกกำลังลุ้นระทึก เฝ้าติดตามยานสำรวจอวกาศขนาดยักษ์ จูโน (Juno) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เดินทางเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) แล้ว และเตรียมเข้าสู่วงโคจรในวันจันทร์ที่ 4 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ) หลังถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อ 5 ส.ค. 2554 เพื่อเดินทางไปยังดาวพฤหัสฯ ซึ่งอยู่ห่างจากโลกถึง 1.7 ล้านล้านไมล์ ตั้งแต่ 5 ปีก่อน 

   สำหรับการเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสฯ ของยานจูโน ถือเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นที่สุด เพราะอันตรายที่สุด เนื่องจากยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนใดคาดการณ์ หรือรู้ได้เลยว่า ยานจูโน จะสามารถรอดพ้นจากรังสี สนามแม่เหล็กและสภาพอากาศที่ปั่นป่วนขณะยานเดินทางเข้าใกล้ดาวพฤหัสฯ หรือไม่ ‘พวกเรากำลังจะเข้าไปใกล้ดาวพฤหัสฯ เก็บข้อมูล และออกมา นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเรากำลังจะเข้าไป ซึ่งมันอันตรายที่สุด 'นายสกอตต์ โบลตัน' หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์โครงการสำรวจดาวพฤหัสฯ ของนาซา กล่าว

   ยานสำรวจอวกาศ จูโน
   ยานสำรวจอวกาศ จูโน

   ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ทีมของนาซา เตรียมจะจุดเครื่องยนต์ 8 ตัวบนยานจูโน เป็นเวลา 35 นาที ตอนเวลา 03.18 น. ของวันที่ 5 ก.ค.ตามเวลามาตรฐานสากล เพื่อทำให้ยานชะลอความเร็วลงเหลือประมาณ​ 1,212 ไมล์ต่อชั่วโมง จะได้สามารถเข้าสู่วงโคจรและโคจรรอบดาวพฤหัสฯ ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งช่วงเวลานี้มีความสำคัญมาก เพราะหากจัดการผิดพลาด จะทำให้ยานจูโนได้รับความเสียหายได้ อย่างไรก็ตาม นายโบลตัน หัวหน้าโครงการสำรวจดาวพฤหัสฯ กล่าวว่า พวกเราพร้อมแล้ว และทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังตื่นเต้นกันมากกับการที่ยานจูโนเดินทางไปถึงดาวพฤหัสฯ

   ทั้งนี้ ยานสำรวจอวกาศขนาดยักษ์ จูโน ขนาดความกว้างเท่ากับสนามบาสเกตบอล มีภารกิจโคจรรอบดาวพฤหัสฯ 37 รอบ ในช่วงเวลา 20 เดือน เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของดาวพฤหัสฯ โดยจะโคจรอยู่เหนือดาวพฤหัสฯ ราว 2,600 ไมล์ หรือ 4,100 กม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์