ให้บริษัทฯยื่นเรื่องขอ เก็บรังนกภายใน 15 วัน

ข่าว

  ให้บริษัทฯยื่นเรื่องขอ เก็บรังนกภายใน 15 วัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ค. 2559 09:15 น.

   เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายจำนง กลายเจริญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา เปิดเผยว่า หมู่เกาะรังนกในพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง มีพื้นที่เป็นน้ำไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 นั้น มิใช่มีเพียงรังนกอีแอ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความหลากหลายทางระบบนิเวศและมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของพันธุ์ไม้ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก และมีสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ เป็นจำนวนมากเช่นกัน ที่ผ่านมานั้นบริษัทรังนกที่ได้รับการสัมปทานเข้าไปเก็บรังนกในหมู่เกาะดังกล่าวไม่ได้ปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามระเบียบและข้อกฎหมายของกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตามมาตรา 42 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 และตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานรังนกฯท้องที่ จ.พัทลุง ข้อที่ 11.3 แต่อย่างใด

   “ดังนั้น ตนจึงขอให้บริษัทสยามเนสท์ 2559 จำกัด ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2448 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยจะต้องยื่นขออนุญาตจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา ก่อนที่จะเข้ามาในหมู่เกาะรังนกฯและเข้ามาเก็บรังนกให้ถูกต้องภายใน 15 วัน หลังจากบริษัทดังกล่าวได้ทำสัญญาเป็นผู้ได้รับการสัมปทานเก็บรังนกในหมู่เกาะดังกล่าว หากบริษัทฯไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบของกรมอุทยานฯ ทางเขตห้ามล่าก็จะต้องเข้าไปดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทและรายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอนได้รับทราบ ซึ่งบริษัทสยามเนสท์ 2559 จำกัด อาจจะถูกอธิบดีกรมอุทยานฯสั่งห้ามให้บริษัทดังกล่าวออกจากเกาะรังนกและบอกเลิกสัญญาสัมปทานรังนกฯในครั้งนี้โดยทันที”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์