ไลฟ์สไตล์
100 year

ให้บริษัทฯยื่นเรื่องขอ เก็บรังนกภายใน 15 วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 09:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายจำนง กลายเจริญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา เปิดเผยว่า หมู่เกาะรังนกในพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง มีพื้นที่เป็นน้ำไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 นั้น มิใช่มีเพียงรังนกอีแอ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความหลากหลายทางระบบนิเวศและมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของพันธุ์ไม้ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก และมีสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ เป็นจำนวนมากเช่นกัน ที่ผ่านมานั้นบริษัทรังนกที่ได้รับการสัมปทานเข้าไปเก็บรังนกในหมู่เกาะดังกล่าวไม่ได้ปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามระเบียบและข้อกฎหมายของกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตามมาตรา 42 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 และตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานรังนกฯท้องที่ จ.พัทลุง ข้อที่ 11.3 แต่อย่างใด

“ดังนั้น ตนจึงขอให้บริษัทสยามเนสท์ 2559 จำกัด ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2448 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยจะต้องยื่นขออนุญาตจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา ก่อนที่จะเข้ามาในหมู่เกาะรังนกฯและเข้ามาเก็บรังนกให้ถูกต้องภายใน 15 วัน หลังจากบริษัทดังกล่าวได้ทำสัญญาเป็นผู้ได้รับการสัมปทานเก็บรังนกในหมู่เกาะดังกล่าว หากบริษัทฯไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบของกรมอุทยานฯ ทางเขตห้ามล่าก็จะต้องเข้าไปดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทและรายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอนได้รับทราบ ซึ่งบริษัทสยามเนสท์ 2559 จำกัด อาจจะถูกอธิบดีกรมอุทยานฯสั่งห้ามให้บริษัทดังกล่าวออกจากเกาะรังนกและบอกเลิกสัญญาสัมปทานรังนกฯในครั้งนี้โดยทันที”.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก็บรังนกรังนกสัมปทานรังนกยื่นเรื่องเก็บรังนกจำนง กลายเจริญเกาะหมากพัทลุงรังนกอีแอ่นเกาะรังนกข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:05 น.