ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เฮ!ฝนตกต่อเนื่อง เขื่อนเก็บน้ำเพียบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 09:15 น.
  SHARE

  เมื่อช่วงสายวันที่ 3 ก.ค. นายสิทธิโรจน์กองแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่าเกิดฝนตกครอบคลุมไปทั่ว โดยเฉพาะพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคองในเขต อ.ปากช่อง และอุทยานเขาใหญ่ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนี้วัดได้ 6.2 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณ 47,000 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้เขื่อนลำตะคองล่าสุดมีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 39.786 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 12% ของความจุกักเก็บทั้งสิ้น 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณฝนส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน ทำให้เขื่อนลำตะคอง มีความจำเป็นต้องหยุดส่งน้ำออกจากเขื่อน จากเดิมที่เคยจัดส่งน้ำออกวันละ 345,600 ลูกบาศก์เมตร เนื่องจากในพื้นที่ท้ายเขื่อนตามแหล่งน้ำต่างๆ และตามลำคลองต่างๆ ยังคงมีปริมาณน้ำมากจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา

  การปรับลดปริมาณน้ำที่ส่งออกจากเขื่อนขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำท้ายเขื่อนด้วยเช่นกันเพื่อให้มีความสมดุล และรักษาปริมาณน้ำต้นทุนภายในเขื่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน คาดว่าปริมาณน้ำที่เหลืออยู่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

  อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ไว้ว่า ช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงตุลาคมนี้ปริมาณฝนตกมีมากกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 20% ส่วนสถานการณ์ปริมาณน้ำเขื่อนขนาดกลางและขนาดใหญ่ พื้นที่ จ.นครราชสีมา ล่าสุดปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้อยู่ที่ 207.53 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 17.97 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บ 1,216.75 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากเทียบกันช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมามีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้อยู่ที่ 109.34 ล้านลูกบาศก์เมตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลำตะคองเขื่อนลำตะคองปริมาณน้ำในเขื่อนฝนตกเติมน้ำในเขื่อนปริมาณน้ำข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:25 น.