ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอเอสเขย่าโลกอีก บอมบ์125ศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 07:20 น.
  SHARE
  เจ็บเกือบ200 ในย่านชุมชนกรุงแบกแดด

  โลกเกิดเหตุสยองสะเทือนขวัญอีกครั้งที่อิรัก คนร้ายปฏิบัติการรุนแรง ใช้ระเบิดรถยนต์พลีชีพที่ถนนสายหนึ่งในเขตคาร์ราดา กรุงแบกแดด ขณะที่ผู้คนออกมาจับจ่าย หาซื้อข้าวของฉลองวันสิ้นสุดเทศกาลรอมฎอน แรงระเบิดเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 125 ศพ บาดเจ็บกว่าร้อยคน หลังเกิดเหตุกลุ่มไอเอสออกมาโอ้อวดเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดครั้งนี้ ส่วนที่บังกลาเทศ รมว.มหาดไทยออกมายืนยันกลุ่มคนร้ายที่ลงมือสังหารตัวประกันชาวต่างชาติ 20 ศพ ไม่ใช่ฝีมือไอเอส แต่เป็นกลุ่มหัวรุนแรงจามาอัต อุล มูจาฮีดีน ที่ก่อความไม่สงบในบังกลาเทศมาหลายทศวรรษ เผย 1 ในตัวประกันเป็นหญิงชาวอิตาลีถูกสังหารตายทั้งกลม

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุสะเทือนขวัญกลางย่านสถานเอกอัครราชทูต กรุงธากา หลังกลุ่มคนร้าย 7 คน บุกโจมตีร้านอาหารสเปน “โฮเลย์ อาร์ติซาน เบเกอรี” กลางดึกวันที่ 1 ก.ค. พร้อมลงมือสังหารตัวประกันชาวต่างชาติอย่างโหดเหี้ยม ด้วยการใช้มีดพร้าสับทีละคน จนเสียชีวิตทั้งหมด 20 ศพ ก่อนถูกหน่วยคอมมานโดกองทัพบกบังกลาเทศบุกชาร์จวิสามัญฆาตกรรม 6 คน จับเป็น 1 คน ในช่วงเช้าวันต่อมา

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายชาหิดูล โฮค ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบังกลาเทศ เปิดเผยผลการสอบสวนเพิ่มเติม โดยระบุว่าคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุสยองครั้งนี้ ทั้งหมดเป็นชาวบังกลาเทศ ในจำนวนนี้ 5 คน เป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงที่ตำรวจอยู่ระหว่างตามจับกุม ส่วนนายชาหิดูร์ เราะห์มาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบังกลาเทศ ให้ข้อมูลเพิ่มว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนว่าการก่อเหตุครั้งนี้เชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงต่างชาติ อย่างกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส และกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดาหรือไม่ แต่มิได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับคนร้าย กล่าวเพียงว่า ผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นคนมีการศึกษาและมาจากตระกูลร่ำรวยในบังกลาเทศ

  อย่างไรก็ตาม นายอาซาดุซซามาน ข่าน รมว.มหาดไทยบังกลาเทศออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า กลุ่มคนร้ายที่ลงมือสังหารตัวประกันชาวต่างชาติ 20 ศพ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส แต่เป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงจามาอัต อุล มูจาฮีดีน ที่ก่อความไม่สงบในบังกลาเทศมาหลายทศวรรษ ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานก่อนหน้านี้ว่า กลุ่มจามาอัต อุล มูจาฮีดีน ได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส

  ส่วนเว็บไซต์เอสไอทีอี กลุ่มเฝ้าระวังการก่อการร้าย ระบุว่ากลุ่มไอเอสได้ทำการโพสต์ภาพคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุจำนวน 4 คน ยืนถ่ายรูปโดยมีธงดำของกลุ่มไอเอสเป็นพื้นหลัง พร้อมประกาศว่าประชาชนของประเทศที่ลงมือโจมตีชาวมุสลิมจะไม่มีวันอยู่อย่างสงบสุข กระนั้นเอสไอทีอียังไม่สามารถยืนยันได้ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ สอดคล้องกับการเปิดเผยของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ยังไม่ยืนยันว่าเป็นกลุ่มไอเอสที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

  ต่อมากระทรวงต่างประเทศอิตาลี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่ามีชาวอิตาลีถูกสังหารในเหตุสลดครั้งนี้ถึง 9 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเมืองที่ทำงานอยู่ในบังกลาเทศ และหนึ่งในผู้เสียชีวิตนี้รวมถึงนางซิโมนา มอนตี วัย 33 ปี ที่ได้รับการเปิดเผยจากญาติว่ากำลังตั้งครรภ์ 5 เดือน เป็นทารกเพศชายที่จะตั้งชื่อให้ว่าไมเคิลแองเจโล แต่ต้องมาเสียชีวิตอย่างน่าอนาถทั้งที่เตรียมจะเดินทางกลับอิตาลีเพื่อมาตรวจครรภ์

  ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่ามีพลเมืองเสียชีวิต 7 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 2 คน เป็นพนักงานที่มาดูแลโครงการช่วยเหลือของรัฐบาลญี่ปุ่นในบังกลาเทศ ส่วนกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่า เหยื่อที่เสียชีวิตในเหตุจับตัวประกัน มีอยู่ 3 คน ที่อยู่ระหว่างการศึกษาต่อในสหรัฐฯ ในจำนวนนี้ 2 คน เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอีโมรี ในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เป็นชาวอเมริกัน 1 คน และสำหรับรายที่ 3 เป็นชาวอินเดีย อยู่ระหว่างศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์

  ขณะเดียวกัน เกิดเหตุสยองขวัญที่กรุงแบกแดด อิรัก ในภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังคนร้ายไม่ทราบจำนวน จุดชนวนระเบิดโจมตี 2 ครั้งซ้อนในช่วงเช้าวันที่ 3 ก.ค. โดยที่แรกใช้ระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ กลางย่านการค้าคาร์ราดา ที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนที่ออกมาจับจ่ายใช้สอยเตรียมฉลองวันสิ้นสุดพิธีถือศีลอดเดือนรอมฎอน ส่วนจุดที่สองใช้ระเบิดแสวงเครื่องโจมตีย่านชุมชน ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด ทั้ง 2 เหตุการณ์ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 125 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น บาดเจ็บอีก 176 คน เบื้องต้นกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อออนไลน์ ประกาศรับผิดชอบ พร้อมระบุว่าตั้งใจโจมตีย่านชุมชนมุสลิมชีอะห์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ระเบิดก่อการร้ายระเบิดรถยนต์คาร์บอมบ์กรุงแบกแดดอิรักรัฐอิสลามกลุ่มติดอาวุธไอซิสไอเอสไอซิลโจมตีตลาดตลาดกลางชีอะห์สุหนี่ประท้วงไฮเดอร์ อัล-อาบาดีข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:28 น.