ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  UAE เตือนพลเมือง อย่าใส่ชุดประจำชาตินอกประเทศ หลังมีคนถูกจับในสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 06:15 น.
  SHARE

  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เตือนพลเมือง อย่าใส่ชุดประจำชาติเวลาอยู่ในต่างประเทศ หลังจากมีชาวยูเออีถูกจับกุมในสหรัฐฯ เนื่องจากถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ก่อการร้าย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ออกคำแนะนำด้านการเดินทางในวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. โดยเรียกร้องให้พลเมืองของพวกเขาอย่าใส่ชุดประจำชาติ ซึ่งจะมีการคลุมหน้าหรือโพกศีรษะ เวลาอยู่ในต่างประเทศ หลังเกิดกรณีนักธุรกิจยูเออีถูกจับกุมในสหรัฐฯ เพราะใส่เสื้อคลุมทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

  นักธุรกิจคนดังกล่าวชื่อว่า อาห์เหม็ด อัล-เมนฮาลี อายุ 41 ปี ถูกจับกุมที่โรงแรมในเมืองเดวอน รัฐโอไฮโอ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. หลังพี่สาวของพนักงานโรงแรมโทรศัพท์แจ้งตำรวจว่า ชายคนหนึ่งสวมชุดคลุมตั้งแต่หัวจรดเท้า มีโทรศัพท์แบบใช้แล้วทิ้งหลายเครื่องกำลังประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส จากนั้นตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งเรื่องเดียวกันจากบิดาของพนักงานคนนี้ด้วย

  ขณะที่สื่อในสหรัฐฯ เผยแพร่วิดีโอช่วงเวลาที่ นายเมนฮาลี ถูกจับกุม โดยแสดงให้เห็นว่า นายเมนฮาลี ซึ่งสวมคลุมสีขาว และโพกผ้าคลุมศีรษะ 'กุห์ตรา' (Ghutra) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธใช้กำลังกดตัวลงกับพื้นโรงแรมก่อนจะค้นตัวเขา ในขณะที่ นายเมนฮาลี พยายามถามตลอดเวลาว่าตัวเองทำอะไรผิด อย่างไรก็ตาม เขาได้รับการปล่อยตัวอย่างรวดเร็วหลังจากเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นความเข้าใจผิด

  นายเมนฮาลี บอกกับสำนักข่าว 'เดอะ เนชันนัล' ของยูเออีว่า "พวกเขากระทำทารุณผม พวกเขาใช้กำลังกดลงบนหลังผม ผมได้รับบาดเจ็บหลายจุด และเลือดไหลจากวิธีที่พวกเขาใช้ในการจับกุม" โดยหลังจากได้รับการปล่อยตัวเขาก็หมดสติไปจาก โรคแพนิค ซึ่งเกิดจากการตกใจกลัวอย่างรุนแรง และถูกพาตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

  นายกเทศมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจเมืองอาวอน ได้ขอโทษนายเมนฮาลีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และบอกว่าการขอโทษเป็นเพียงการดำเนินการในขั้นแรกเท่านั้น

  ล่าสุด เมื่อวันเสาร์ กระทรวงมหาดไทยยูเออี ออกคำแนะนำการเดินทางถึงพลเมืองของประเทศ เรียกร้องให้พวกเขาเคารพกฎห้ามใส่ชุดปิดบังใบหน้าโดยสมบูรณ์ของประเทศต่างๆ และขอให้พลเมืองระมัดระวังขณะอยู่ในต่างประเทศ เนื่องจากสถานการณ์ความมั่นคงในชาติยุโรปบางประเทศ ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่สงบในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะวิกฤติผู้อพยพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงมหาดไทยสหรัฐอาหรับเอมีเรตส์ยูเออีคำแนะนำด้านการเดินทางพลเมืองชุดประจำชาติคลุมหน้าโพกศีรษะต่างประเทศนักธุรกิจเข้าใจผิดผู้ก่อการร้ายกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสไอซิลไอเอสข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 04:49 น.