UAE เตือนพลเมือง อย่าใส่ชุดประจำชาตินอกประเทศ หลังมีคนถูกจับในสหรัฐฯ

ข่าว

  UAE เตือนพลเมือง อย่าใส่ชุดประจำชาตินอกประเทศ หลังมีคนถูกจับในสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2559 06:15 น.

   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เตือนพลเมือง อย่าใส่ชุดประจำชาติเวลาอยู่ในต่างประเทศ หลังจากมีชาวยูเออีถูกจับกุมในสหรัฐฯ เนื่องจากถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ก่อการร้าย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ออกคำแนะนำด้านการเดินทางในวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. โดยเรียกร้องให้พลเมืองของพวกเขาอย่าใส่ชุดประจำชาติ ซึ่งจะมีการคลุมหน้าหรือโพกศีรษะ เวลาอยู่ในต่างประเทศ หลังเกิดกรณีนักธุรกิจยูเออีถูกจับกุมในสหรัฐฯ เพราะใส่เสื้อคลุมทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

   นักธุรกิจคนดังกล่าวชื่อว่า อาห์เหม็ด อัล-เมนฮาลี อายุ 41 ปี ถูกจับกุมที่โรงแรมในเมืองเดวอน รัฐโอไฮโอ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. หลังพี่สาวของพนักงานโรงแรมโทรศัพท์แจ้งตำรวจว่า ชายคนหนึ่งสวมชุดคลุมตั้งแต่หัวจรดเท้า มีโทรศัพท์แบบใช้แล้วทิ้งหลายเครื่องกำลังประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส จากนั้นตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งเรื่องเดียวกันจากบิดาของพนักงานคนนี้ด้วย

   ขณะที่สื่อในสหรัฐฯ เผยแพร่วิดีโอช่วงเวลาที่ นายเมนฮาลี ถูกจับกุม โดยแสดงให้เห็นว่า นายเมนฮาลี ซึ่งสวมคลุมสีขาว และโพกผ้าคลุมศีรษะ 'กุห์ตรา' (Ghutra) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธใช้กำลังกดตัวลงกับพื้นโรงแรมก่อนจะค้นตัวเขา ในขณะที่ นายเมนฮาลี พยายามถามตลอดเวลาว่าตัวเองทำอะไรผิด อย่างไรก็ตาม เขาได้รับการปล่อยตัวอย่างรวดเร็วหลังจากเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นความเข้าใจผิด

   นายเมนฮาลี บอกกับสำนักข่าว 'เดอะ เนชันนัล' ของยูเออีว่า "พวกเขากระทำทารุณผม พวกเขาใช้กำลังกดลงบนหลังผม ผมได้รับบาดเจ็บหลายจุด และเลือดไหลจากวิธีที่พวกเขาใช้ในการจับกุม" โดยหลังจากได้รับการปล่อยตัวเขาก็หมดสติไปจาก โรคแพนิค ซึ่งเกิดจากการตกใจกลัวอย่างรุนแรง และถูกพาตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

   นายกเทศมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจเมืองอาวอน ได้ขอโทษนายเมนฮาลีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และบอกว่าการขอโทษเป็นเพียงการดำเนินการในขั้นแรกเท่านั้น

   ล่าสุด เมื่อวันเสาร์ กระทรวงมหาดไทยยูเออี ออกคำแนะนำการเดินทางถึงพลเมืองของประเทศ เรียกร้องให้พวกเขาเคารพกฎห้ามใส่ชุดปิดบังใบหน้าโดยสมบูรณ์ของประเทศต่างๆ และขอให้พลเมืองระมัดระวังขณะอยู่ในต่างประเทศ เนื่องจากสถานการณ์ความมั่นคงในชาติยุโรปบางประเทศ ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่สงบในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะวิกฤติผู้อพยพ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์