ข่าว

วิดีโอ

ปากีฯ-อินเดียอ่วม! มรสุมเข้าทำน้ำท่วมหนัก-ดินถล่ม คร่าแล้ว 66 ศพ

น้ำท่วมในประเทศอินเดีย

มรสุมเข้าภาคเหนือของปากีสถานและอินเดียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนัก, น้ำท่วม และดินถล่ม ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 66 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มรสุมพัดเข้าสู่ภูมิภาคตะวันออกกลาง ทำให้เกิดฝนตกหนักในภาคเหนือของประเทศปากีสถานและอินเดีย ก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มหลายจุด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตรวม 66 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าฝนจากมรสุมจะทำให้เกิดหายนะมากขึ้นอีกในสัปดาห์นี้

ลาติฟ อูร์ เรห์มาน โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติประจำจังหวัดไคเบอร์ ปัคห์ตุนควา ในปากีสถาน เปิดเผยว่า น้ำท่วมฉับพลันพัดถล่มเขต จิตราล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศตั้งแต่คืนวันเสาร์จนถึงวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย โดย 16 รายในจำนวนนี้เสียชีวิตหลังจากน้ำท่วมมัสยิดในหมู่บ้านอูร์ซูน เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ขณะเดียวกันมีผู้ได้รับแจ้งว่าสูญหายอีก 23 คน และมีบ้านเรือนถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายอย่างน้อย 70 หลัง

ขณะที่กองทัพปากีสถานประกาศผ่านเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ในวันอาทิตย์ว่า กองทัพได้เข้าร่วมในปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาทุกในเขตจิตราลแล้ว

อีกด้านหนึ่ง ภาคเหนือของประเทศอินเดียเผชิญฝนตกหนักมาตั้งแต่วันศุกร์ โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มแล้ว 15 รายในรัฐอุตตราขัณฑ์ และอีก 10 รายในรัฐอรุณาจัลประเทศ หมู่บ้านหลายแห่งถูกดินถล่มกลบฝัง ขณะที่เส้นทางหลวงหลายสายถูกตัดขาดหรือกีดขวาง

มรสุมเข้าภาคเหนือของปากีสถานและอินเดียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนัก, น้ำท่วม และดินถล่ม ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 66 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน... 4 ก.ค. 2559 04:23 4 ก.ค. 2559 04:25 ไทยรัฐ