ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลเลือกตั้งออสซี่คาดตั้ง รบ.ผสม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 04:00 น.
  SHARE

  บิล ชอร์เทน และ มัลคอร์ม เทิร์นบูล หย่อนบัตรเลือกตั้ง

  เมื่อ 3 ก.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้งออสเตรเลีย แถลงผลการนับคะแนนเลือกตั้งพบว่า พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านของนายบิล ชอร์เทน ได้คะแนน ส.ส. 71 ที่นั่ง ส่วนพรรครัฐบาลลิเบอรัล พาร์ตี้ หัวเอียงขวาได้ 67 ที่นั่ง ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีมัลคอร์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลียมั่นใจว่าจะได้คะแนนเสียง ส.ส.ในสภา 76 ที่นั่ง ซึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ อีกทั้งกลุ่มนักวิเคราะห์การเมืองออสเตรเลียก็คาดการณ์ว่า พันธมิตรของนายเทิร์นบูลจะรวมกันจัดตั้งรัฐบาล หรืออีกกรณีคือทั้งนายเทิร์นบูลกับนายชอร์เทนต่างระดมเสียงจากพรรคการเมืองอิสระหรือพรรคการเมืองขนาดเล็กมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล

  ขณะเดียวกัน ตำรวจออสเตรเลียเข้าสืบสวนหลังผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งได้รับข้อความทางโทรศัพท์จากประกันสุขภาพเมดิแคร์ของรัฐบาล เตือนว่าระบบสาธารณสุขจะถูกเปลี่ยนให้เป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้พรรครัฐบาลผสม ขณะที่รัฐบาลปฏิเสธว่าไม่มีนโยบายดังกล่าว พร้อมกล่าวโทษพรรคแรงงานฝ่ายค้าน

  ทั้งนี้ ออสเตรเลียเผชิญเหตุวุ่นวายทางการเมืองนานหลายปี เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีแล้วถึง 4 คนในรอบ 3 ปี และรูปการณ์ทำนองนี้ยังอาจก่อให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง และหากเทิร์นบูลไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้จะนับเป็นครั้งแรกในรอบ 85 ปี ที่พรรครัฐบาลต้องสูญเสียอำนาจหลังขึ้นเป็นรัฐบาลเทอมแรก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งออสเตรเลียนับคะแนนพรรคแรงงานฝ่ายค้านบิล ชอร์เทนพรรครัฐบาลพรรคลิเบอรัล พาร์ตี้นายกรัฐมนตรีมัลคอร์ม เทิร์นบูลส.ส.รัฐบาลร่วมรัฐบาลผสมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:25 น.