ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวเต็งผู้นำยูเคคิดต่างเร่งคุยอียู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2559 03:25 น.
SHARE

เทเรซา เมย์

สองตัวเต็งที่ลงสมัครชิงตำแหน่ง ทั้งหัวหน้าพรรครัฐบาลอนุรักษ์นิยมและตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แทนนายเดวิด คาเมรอน ที่ประกาศลาออกหลังผลการลงประชามติเสียงส่วนใหญ่หนุนให้ออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู มีความคิดต่างเกี่ยวกับการเร่งใช้มาตรา 50

ข่าวแนะนำ

นางเทเรซา เมย์ รัฐมนตรีหญิงกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ ซึ่งสนับสนุนให้ประเทศเป็นสมาชิกอียูต่อ มองว่า อังกฤษต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับการแสดงท่าทีในการเจรจาเสียก่อน จึงคิดว่าไม่ควรเร่งรีบใช้มาตราดังกล่าวภายในปี 2559 นี้ ขณะที่นางแอนเดรีย ลีดซัม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพลังงานอังกฤษ ซึ่งสนับสนุนให้ประเทศออกจากการเป็นสมาชิกอียู ยืนกรานด้วยน้ำเสียงที่เร่งเร้ากว่าว่า อังกฤษจำเป็นต้องฉวยจังหวะนี้เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้า

แอนเดรีย ลีดซัม
แอนเดรีย ลีดซัม

อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษรายงานว่า ส.ส.พรรครัฐบาลบางคนซึ่งสนับสนุนนางเมย์พยายามชักชวนนางลีดซัมและผู้สมัครแข่งขันรายอื่นถอนตัวเพื่อให้นางเมย์ขึ้นดำรงตำแหน่งโดยเร็ว ความเสถียรภาพกลับคืนมาและให้เกิดความก้าวหน้าในการเจรจาเรื่องการออกจากสมาชิกอียู แต่นางลีดซัมกลับไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าควรมีการแข่งขัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญกับการเปิดโอกาสให้กับสมาชิกพรรคทุกคนได้มีสิทธิ์พูด และเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากฟังเพื่อให้เกิดการถกเถียงด้วยกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:45 น.