ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนเมินศาลโลก ซ้อมรบก่อนวันตัดสินคดีทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 02:50 น.
  SHARE

  คณะกรรมการบริหารด้านความปลอดภัยทางน่านน้ำทะเลของจีน แถลงเพียงสั้นๆ เมื่อ 3 ก.ค.ว่า กองทัพเรือของจีนจะจัดเตรียมฝึกซ้อมรบบริเวณพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ระหว่างวันที่ 5-11 ก.ค.นี้ โดยจะครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่เกาะไห่หน่าน ฝั่งตะวันออกของประเทศไปจนถึงหมู่เกาะพาราเซล แล้วในคำแถลงดังกล่าวยังจะห้ามเรือลำอื่นแล่นเข้าไปใกล้บริเวณน่านน้ำในช่วงระหว่างฝึกซ้อมรบทางทะเลด้วย

  แถลงการณ์ล่าสุดของจีนเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสแรงตึงเครียดระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ ก่อนถึงวันที่ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศภายใต้การสนับสนุนจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งจะนัดอ่านคำตัดสินคดีที่ฟิลิปปินส์ฟ้องร้องจีนเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้วันที่ 12 ก.ค. ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

  ก่อนหน้านี้ ทางการจีนประกาศอย่างเป็นทาง การแล้วว่า จะไม่ยอมรับการตัดสินของศาล พร้อมอ้างว่า อาณาเขตพื้นที่ดังกล่าว หรือเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้เป็นของจีนตั้งแต่สมัยโบราณ หรือย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ.1940 ตามแผนที่ “เส้นประ 9 เส้น” ของจีน ซึ่งตีความได้อย่างคลุมเครือ ขณะที่ฟิลิปปินส์แย้งกลับว่า เส้นประ 9 เส้นไม่อยู่บนพื้นฐานภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ อีกทั้งจีนก็ไม่มีข้ออ้างหลักฐานในเชิงประวัติศาสตร์

  อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า ประเทศของตนจะไม่ยอมประนีประนอมเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยในทะเลจีนใต้ และไม่เกรงกลัวถึงปัญหาใดด้วย ทั้งที่หลายประเทศ รวมไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และฟิลิปปินส์ ต่างก็อ้างในกรรมสิทธิ์

  วันเดียวกัน เหตุประท้วงต่อต้านโครงการสร้างเตาเผาขยะของฝ่ายบริหารของรัฐบาลในเมืองลู่ปู้ มณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้ของจีน ซึ่งประชาชนเกรงว่าจะนำไปสู่การก่อสร้างโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ และอาจทำให้อากาศกับน้ำดื่มปนเปื้อนสารเคมี จึงชักชวนกันออกมาเดินชุมนุม จนนำไปสู่เหตุรุนแรงจากการกระทบ กระทั่งกับเจ้าหน้าที่ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปภายในสถานที่ราชการ และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

  ทั้งนี้ พนักงานร้านอาหารซึ่งเผยแต่ชื่อสกุลว่า นายหยูเผยว่า มีผู้มาร่วมชุมนุมราว 10,000 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3,000 กว่าคน โดยชาวบ้านไม่พอใจกับการประกาศของเจ้าหน้าที่เมืองลู่ปู้ว่า หยุดดำเนินการเวนคืนที่ดินเพื่อโครงการสร้างเตาเผาขยะและโครงการสร้างเตาเผาขยะ แต่ไม่ชี้แจงเหตุผล เพราะมองว่าอาจเป็นการหยุดเพียงชั่วคราว ไม่ใช่การยกเลิก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนกองทัพเรือซ้อมรบพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้เกาะไห่หน่านหมู่เกาะพาราเซลซ้อมรบทางทะเลฟิลิปปินส์ศาลอนุญาโตตุลาการสหประชาชาติยูเอ็นอ่านคำตัดสินอ้างกรรมสิทธิ์กรุงเฮกเนเธอร์แลนด์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 08:50 น.