ข่าว
100 year

บังกลาเทศยัน เหตุจับตัวประกันไม่เกี่ยวไอซิส ชี้คนร้ายฐานะดี-มีการศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 23:45 น.
SHARE

ทางการบังกลาเทศออกมายืนยันในวันอาทิตย์ว่า เหตุจับตัวประกันในร้านอาหารในกรุงธากาเมื่อวันศุกร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย เป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธในประเทศ ไม่ใช่ไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของบังกลาเทศออกมายืนยันในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. ว่ากลุ่มคนร้าย 7 คน ที่ก่อเหตุจับตัวประกันที่ร้านเบเกอรีแห่งหนึ่งในเมืองหลวงกรุงธากาเมื่อวันศุกร์ ซึ่งในท้ายที่สุดทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 20 รายนั้น เป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธในประเทศ ไม่ได้เป็นแนวร่วมของกลุ่มรัฐอิสลาม ตามที่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้กล่าวอ้าง

นาย อาซาดุซซามาน คาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยบังกลาเทศ บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ว่า คนร้ายกลุ่มนี้เป็นสมาชิกของกลุ่ม 'จามาตุล มูจาฮีดีน บังกลาเทศ' (เจเอ็มบี) องค์กรอิสลามในประเทศซึ่งถูกรัฐบาลสั่งยุบมานานกว่าทศวรรษ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส

ร้าน โฮเลย์ อาร์ติซาน เบเกอรี ที่ถูกโจมตีเมื่อวันศุกร์ โดยภาพนี้ถ่ายเมื่อ 5 พ.ค. 2015

ขณะเดียวกัน ตำรวจได้เปิดเผยชื่อและภาพถ่ายของ 6 คนร้ายที่ถูกยิงเสียชีวิตในช่วงท้ายของเหตุจับตัวประกัน รวมทั้งคนร้ายคนที่ 7 ที่กำลังถูกสอบปากคำโดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยข่าวกรอง

นายคานเผยด้วยว่า ผู้ก่อเหตุทุกคนมีการศึกษาดี และมาจากครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย "พวกเขาทุกคนเป็นคนหนุ่มมีการศึกษาสูง และได้เรียนในมหาวิทยาลัย ไม่มีใครมาจากโรงเรียนสอนศาสนา" และเมื่อถูกถามว่าเหตุใดคนกลุ่มนี้ถึงกลายมาเป็นนักรบติดอาวุธ นายคานก็ตอบว่า "มันกลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว"


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับตัวประกันยึดร้านอาหารยึดเบเกอรีบุกช่วยตัวประกันก่อการร้ายบังกลาเทศธากาจามาตุล มูจาฮีดีน บังกลาเทศอัลเคดากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสไอเอสไอซิลชาวต่างชาติเสียชีวิตตัวประกันเสียชีวิตข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้