ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาล ผุด ศูนย์รักษาความสงบฯ ดูแลประชามติ วอน ปชช.เป็นหูเป็นตา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2559 23:21 น.
SHARE

รัฐบาล ผุด ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หนุน กกต. ดูแลทำประชามติในทุกจังหวัด-อำเภอ วอน ปชช. เป็นหูเป็นตา สร้างภาพลักษณ์ที่ดี ให้เป็นที่ยอมรับ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้การทำประชามติเรียบร้อย สุจริต และเที่ยงธรรม โดยจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย สนับสนุนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในทุกจังหวัดและอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 59

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในระดับจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็น ผอ.ศูนย์ฯ ระดับอำเภอ นายอำเภอ เป็น ผอ.ศูนย์ฯ มีหัวหน้าส่วนราชการเป็นกรรมการ โดยมี 3 ภารกิจหลัก คือ การบริหารจัดการ จัดทำแผนเผชิญเหตุ ติดตามสถานการณ์ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ด้านการข่าว เสาะหาข่าวที่บิดเบือนเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ การกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ หรือเหตุความไม่สงบเรียบร้อย และด้านการแก้ไขปัญหาการชุมนุมสาธารณะ ซึ่งจะดำเนินการตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 เพื่อป้องกัน ระงับ ยับยั้ง เหตุที่จะนำไปสู่ความไม่สงบ โดยจะแบ่งการรายงานเหตุการณ์ไปยังผู้บริหาร 3 ระยะ คือ ก่อนวันออกเสียงประชามติ 1 ก.ค.-6 ส.ค.59 วันออกเสียงประชามติ 7 ส.ค. 59 และหลังวันออกเสียงประชามติ 8–10 ส.ค. 59 หรือจนกว่าจะเรียบร้อย

“นายกฯ ย้ำชัดเจนว่า จะไม่ปล่อยให้มีการโกง หรือขัดขวางการลงประชามติเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ดุลพินิจของตัวเองตัดสินใจอย่างเต็มที่ โดยได้กำชับให้แต่ละจังหวัดและอำเภอปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด ให้เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้ที่ยึดถือกฎหมาย และทำเพื่อประโยชน์ของสาธารณะอย่างแท้จริง รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วนร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายประชามติ หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการโดยด่วน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของการลงประชามติให้เป็นที่ยอมรับของทุกคนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์รักษาความสงบฯประชามติร่างรัฐธรรมนูญกกต.สรรเสริญ แก้วกำเนิดกฎหมายขวางประชามติประชามติร่างฯข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:37 น.