วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบกแดดนองเลือดอีก คาร์บอมบ์บึม 2 จุด ดับ 126 ศพเจ็บอื้อ

เกิดระเบิดคาร์บอมบ์ 2 ครั้ง ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 126 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่าร้อยคน ขณะที่กลุ่มไอซิสออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การระเบิด 2 ครั้งในกรุงแบกแดด โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในคืนวันเสาร์ (2 ก.ค.) ในย่านตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่านในเขต คาร์ราดา ตอนกลางของเมืองหลวงแห่งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 125 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 25 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 147 คน แรงระเบิดยังทำให้อาคารหลายหลังได้รับความเสียหายและเกิดไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งมือช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกจากซากปรักหักพัง

ส่วนเหตุโจมตีครั้งที่สองเกิดขึ้นที่ตลาดกลางแจ้งในเขตชาบ ทางตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน

หลังเกิดเหตุ กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) โพสต์แถลงการณ์บนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ อ้างตัวเป็นผู่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่เขตคาร์ราดา และอ้างว่าการโจมตีมีเป้าหมายที่ชาวมุสลิมชีอะห์

ขณะเดียวกันมีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นประชาชนจำนวนหนึ่งไปรวมตัวขว้างปาสิ่งของใส่ขบวนรถของนายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ซึ่งเดินทางไปตรวจความเสียหายในเขตคาร์ราดา เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลล้มเหลวในการรักษาความสงบในเมืองหลวงแห่งนี้ได้

อนึ่ง ตลอดช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงแบกแดนเผชิญการโจมตีนองเลือดหลายต่อหลายครั้ง โดยหนึ่งในครั้งที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อ 17 พ.ค. ระเบิดคาร์บอมบ์โจมตีเขตซาดร์ซิตี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 24 ราย และบาดเจ็บอีก 71 คน ตามด้วยระเบิดอีก 2 ครั้งในเขต อัล-ชาบ มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และบาดเจ็บอีก 44 คน ซึ่งมีหลายครั้งที่กลุ่มไอซิสออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

เกิดระเบิดคาร์บอมบ์ 2 ครั้ง ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 126 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่าร้อยคน ขณะที่กลุ่มไอซิสออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ... 3 ก.ค. 2559 22:45 4 ก.ค. 2559 01:11 ไทยรัฐ