ข่าว

วิดีโอ

'นิพนธ์' นำทีม ถก 'วิษณุ' โวยงบฯท้องถิ่น ถูกหั่น 2.2 หมื่นล้าน

'นิพนธ์' นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นำทีม ถก 'วิษณุ' โวยท้องถิ่น ถูกหั่นงบฯ 2.2 หมื่นล้าน กระทบภารกิจหลักที่ส่วนกลางถ่ายโอนมาให้ท้องถิ่น...

วันที่ 3 ก.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ในฐานะตัวแทนสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมตัวแทนสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย และตัวแทนสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ว่า พวกตนได้รายงานปัญหา และผลกระทบกรณีสำนักงบประมาณ ตัดงบประมาณปี 2560 ของท้องถิ่นทั้งหมด 2.2 หมื่นล้านต่อนายวิษณุ เพราะการตัดงบฯ ดังกล่าว กระทบภารกิจหลักที่ส่วนกลางถ่ายโอนมาให้ท้องถิ่น เช่น งบซ่อมแซมถนน จำนวน 1.2 หมื่นล้าน เงินอุดหนุนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เงินอุดหนุนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำตำบล งบอุดหนุนการพัฒนาการศึกษาท้องถิ่น ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 ต.ค. หากไม่เตรียมแก้ปัญหาจะเป็นปัญหาได้

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนตกลงกันว่า มีงาน มีเงิน และมีคนลงไปพร้อมกัน แต่ถ้าไม่มีเงินท้องถิ่นก็ทำงานไม่ได้ นายวิษณุ ก็ได้ชี้แจงกับพวกตนว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายดึงภารกิจที่ถ่ายโอนไปกลับมาไว้ที่ส่วนกลาง ขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร และได้ชี้แจงว่าเร็วๆ นี้อาจมีคำสั่งให้หน่วยงานในภูมิภาคไปร่วมบูรณาการการทำงานกัน.

'นิพนธ์' นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นำทีม ถก 'วิษณุ' โวยท้องถิ่น ถูกหั่นงบฯ 2.2 หมื่นล้าน กระทบภารกิจหลักที่ส่วนกลางถ่ายโอนมาให้ท้องถิ่น... 3 ก.ค. 2559 21:15 3 ก.ค. 2559 21:32 ไทยรัฐ