ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วัฒนา' หนุน 'หญิงหน่อย' ถกหาทางออกประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 18:35 น.
  SHARE

  “วัฒนา” โพสต์เฟซบุ๊กหนุน “หญิงหน่อย” ถกหาทางออกประเทศ ซัดบางพรรคเห็นดีเห็นงามเผด็จการ “วรชัย” โวยกันนักการเมืองคุยหวังต่อท่ออำนาจ จี้ คสช. สร้างบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย ทำประชามติโปร่งใส


  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “อย่าไปเห็นดีเห็นงามกับเผด็จการ” ระบุไม่แปลกใจที่บริวารของ คสช. ออกมาโจมตีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานภาค กทม. พรรคเพื่อไทย ที่เสนอให้นักการเมืองได้พูดคุยกันเพื่อหาทางออกให้ประเทศ เพราะหากบ้านเมืองสงบ คสช. และคนเหล่านี้จะไม่มีที่ยืนในสังคม เพราะอยู่ได้ด้วยอำนาจเผด็จการบนความขัดแย้ง จึงต้องขัดขวางทุกกระบวนการที่นำไปสู่ความสงบสุข แต่ที่แปลกใจคือคนของพรรคการเมืองหนึ่ง กลับออกมาผสมโรงโจมตีขัดขวางการพูดคุย หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของพรรคการเมืองนั้น ถึงขนาดเรียกร้องให้ คสช. ใช้อำนาจที่ได้มาโดยไม่ชอบเอาผิดกับตน ที่ใส่เสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยลืมไปว่านั่นคือการยอมรับอำนาจที่ได้มาโดยไม่ชอบของเผด็จการ ตนสนับสนุนที่จะให้มีการพูดคุยกันเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ เพราะเป็นกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตย จึงขอให้กำลังใจคุณหญิงสุดารัตน์ หรือท่านใดก็ตามที่จะจัดให้มีการพูดคุยกัน

  นายวัฒนา ระบุว่า จะไม่ขอตอบโต้นักการเมืองจากพรรคดังกล่าว แต่อยากเตือนสติในฐานะที่เป็นนักการเมืองที่มาจากประชาชนด้วยกันว่า บ้านเมืองได้รับความบอบช้ำจากการยึดอำนาจมามากแล้ว เผด็จการสร้างความเสียหาย ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ละเมิดสิทธิมนุษยชน แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว ปิดกั้นการตรวจสอบและไม่มีความรับผิดชอบ กล่าวหานักการเมืองว่าทุจริต ตนไม่เคยยอมรับอำนาจของเผด็จการ จึงไม่เคยเรียกร้องให้เผด็จการใช้อำนาจจัดการกับใคร รวมทั้งนักการเมืองพรรคท่าน แม้จะมีข้อกล่าวหาว่าทุจริตก็ตาม หากท่านไม่กล้าหรือไม่คิดจะช่วยต่อสู้ก็ปล่อยให้ตนได้มีสมาธิต่อสู้เพื่อประชาชนดีกว่า เมื่อบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว ยินดีจะสู้กับพวกท่านในสนามเลือกตั้งและทุกเวทีอย่างแน่นอน ไม่เคยหนีใครอยู่แล้ว ไม่เชื่อไปถาม คสช. ได้

  ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้การดำรงอยู่ของอำนาจตั้งอยู่บนความขัดแย้ง ถ้าหากความขัดแย้งหายไปก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาอ้างเพื่อให้อยู่ต่อ เมื่อวันนี้คู่ขัดแย้งหลักอย่างพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ มีนักการเมืองของทั้งสองพรรคจะมาคุยกันเพื่อหาทางออก สร้างความปรองดอง ก็มีการออกมาปรามว่าห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ทั้งที่ คสช.ประกาศว่า วัตถุประสงค์หลักในการยึดอำนาจคือการสร้างความปรองดอง เมื่อมีคนเดินตามแนวทางนี้ แล้วทำไมถึงไปกีดกัน เหมือนกับที่คนจะตั้งศูนย์ปราบโกง ตามนโยบายต้านโกงของ คสช. ก็ไปห้าม ดังนั้นขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ว่า ต้องสร้างบรรยากาศของความเป็นประชาธิปไตย ทำประชามติให้โปร่งใส ถ้าประชาชนยอมรับด้วยความบริสุทธิ์ก็รับได้ แต่ถ้าประชาชนไม่เห็นด้วย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรับผิดชอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ถกทางออกประเทศประชามติประชาธิปไตยคสช.เผด็จการร่างรัฐธรรมนูญพรรคการเมืองวัฒนา เมืองสุขวรชัย เหมะพรรคเพื่อไทยความขัดแย้งข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:53 น.