ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ณัฐวุฒิ ซัด รบ. ลอกความคิด เปิดศูนย์ปราบโกง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 17:40 น.
  SHARE

  "ณัฐวุฒิ" ถามรัฐบาลลอกแนวคิดศูนย์ปราบโกงไม่อายหรือ หลังไล่ปิดศูนย์ของ นปช. ตั้งข้อสังเกต เปิดศูนย์ฯ เป็นการแก้เกม ดักทางชี้นำผลประชามติ... 

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ไม่นึกว่าพอไล่ปิดศูนย์ปราบโกงของ นปช.แล้ว รัฐบาลจะตั้งศูนย์ปราบโกงเสียเอง ไม่รู้สึกอายหรือที่มาลอกแนวทางกันแบบนี้ และน่าแปลกใจมากที่ต้นแบบถูกดำเนินคดี แต่ของก๊อบปี้มีอำนาจรัฐจัดให้ ทำไมไม่คิดเหมือนตอนที่บอก นปช. ว่าใครจะไปโกงประชามติ กกต.ทำหน้าที่อยู่แล้วจะตั้งศูนย์ฯ ขึ้นมาทำไม และอย่าอ้างว่ารัฐบาลมีอำนาจทำได้ เพราะศูนย์ปราบโกง นปช. หรือการมีส่วนร่วมของประชาชนไม่ใช่เรื่องอำนาจ แต่เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ อำนาจรัฐจะละเมิดต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนไม่ได้ โดยนายกฯ และหลายคนในรัฐบาลท่องตามกันเป็นนกแก้วนกขุนทองว่า ที่ต้องจับคนเคลื่อนไหวเรียกร้องเสรีภาพ เพราะต้องทำกฎหมายให้ศักดิ์สิทธิ์ คำพูดนี้ชี้ชัดว่า ในกลุ่มผู้มีอำนาจไม่รู้เรื่องหลักนิติธรรมเลย กฎหมายจะศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างไร ในเมื่ออำนาจอธิปไตยถูกละเมิด รัฐใดมีการรัฐประหารจะถือว่ารัฐนั้นปกครองโดยกฎหมายไม่ได้ จนกว่าอำนาจอธิปไตยจะกลับคืนสู่ประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน

  นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ทราบมาว่าบางหน่วยงานลงพื้นที่ประเมินความคิดประชาชนแล้วผลออกมาน่าตกใจ จึงขอตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งศูนย์ของรัฐบาล เป็นการแก้เกม โดยเพิ่มการใช้อำนาจรัฐเพื่อกำหนดผลประชามติให้เป็นไปตามต้องการหรือไม่ และขอเรียกร้องให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เลิกใช้ลีลาแบบศรีธนญชัย การยืนยันว่าร่างนี้ไม่มีเรื่องเซตซีโร่พูดอีกก็ถูกอีก เพราะถ้ามีจะไปโผล่ในกฎหมายลูก ซึ่งเชื่อว่าถ้าแป๊ะต้องการ กรธ. ก็พร้อมตามใจ นายมีชัยในฐานะผู้รับเหมา ยืนยันอะไรไม่ได้หรอก รอผู้มีอำนาจตัวจริงเขาพูดเองดีกว่า รัฏฐาธิปัตย์กล้ายืนยันหรือไม่ว่า ไม่มีแนวคิดยุบทุกพรรคก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์ปราบโกงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนปช.ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อรัฐบาลคสช.กฎหมายอำนาจอธิปไตยเซตซีโร่กฎหมายลูกข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:17 น.