ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุริยะใส' ชี้นักการเมือง ต้นเหตุวิกฤติประเทศ จี้ปฏิรูปตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 15:38 น.
SHARE

“สุริยะใส” ชี้นักการเมืองคือต้นเหตุวิกฤติประเทศ หากอยากให้บ้านเมืองสงบต้องปฏิรูปตนเองก่อน พร้อมฝากวงคุยจะฟื้นศรัทธา ปชช. ได้อย่างไร เป็นวาระเร่งด่วน ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่เสนอตัวปรึกษาหารือนักการเมืองเพื่อหาทางออกประเทศไทยว่า ถ้าบริสุทธิ์ใจจริงก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เรื่องนี้ไม่ง่ายเพราะปัญหาบ้านเมืองซับซ้อนมากกว่าที่คิด ที่สำคัญต้นเหตุปัญหาส่วนหนึ่งก็มาจากพฤติกรรมของนักการเมืองเป็นสำคัญ คุณหญิงสุดารัตน์ คงทราบดี และไม่ควรไปคิดว่านักการเมืองมาคุยกันไม่กี่คนแล้วบ้านเมืองจะมีทางออก ไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะปัญหาบ้านเมืองเดินมาไกลเกินกว่าจะปล่อยให้บรรดานักการเมืองผูกขาดการตัดสินใจ หรือการแก้ปัญหาตามลำพังอีกต่อไป จึงไม่ใช่แค่ความตั้งใจดี แต่คุณหญิงสุดารัตน์ต้องเข้าใจต้นเหตุปัญหาอย่างแท้จริงด้วย

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ที่สำคัญการเกิดเวทีแบบนี้ คนเป็นเจ้าภาพก็ต้องมีต้นทุน และได้รับความไว้วางใจจากสังคมวงกว้างด้วย ไม่ใช่มีแค่ นายวัฒนา เมืองสุข และคนในพรรคเพื่อไทย ออกมาขานรับอยู่กลุ่มเดียว

นายสุริยะใส กล่าวด้วยว่า สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ สิ่งที่ คุณหญิงสุดารัตน์ และนักการเมืองควรทำที่สุดคือ ต้องปฏิรูปตัวเอง ปรับเปลี่ยนวิธีคิด และยอมรับความจริงกันให้ได้เสียก่อนว่า การเมืองที่ล้มเหลวที่ผ่านมาเกิดจากความไม่เอาไหนของนักการเมืองและที่สำคัญถ้ายังจะทำงานการเมืองกันต่ออีก ต้องกล้าปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างจริงจัง และอย่าลืมว่าโจทย์ใหญ่ที่สุดและทำให้การรัฐประหารเกิดขึ้นได้ง่าย และบางครั้งรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารได้รับการยอมรับสูงกว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง ก็เพราะวิกฤติศรัทธาของประชาชนที่มีต่อนักการเมืองรุนแรงมากขึ้น ฉะนั้นถ้ากลุ่มการเมืองจะตั้งวงคุยกัน ก็ควรเอาเรื่องนี้เป็นวาระสำคัญเร่งด่วนว่าจะฟื้นศรัทธาจากประชาชนได้อย่างไร

“น่าเสียดาย ในขณะนี้ยังไม่เห็นพรรคการเมืองแม้แต่พรรคเดียวส่งสัญญาณปฏิรูปตัวเองอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้การเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองและนักการเมือง อาจถูกสังคมตั้งคำถามและหวาดระแวงว่าเป็นแค่เกมอำนาจ และเป็นเรื่องของคนหาพื้นที่ทางการเมืองเท่านั้น” นายสุริยะใส กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะใส กตะศิลานักการเมืองปฏิรูปถกทางออกประเทศพรรคเพื่อไทยการเมืองล้มเหลวพรรคการเมืองศรัทธาของประชาชนฟื้นศรัทธาข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:23 น.