ป.ป.ส.เปิดตัวชุด 'เล่นล้อมรัก' สร้างภูมิคุ้มกันเด็กปฐมวัยห่างไกลยาเสพติด

ข่าว

  ป.ป.ส.เปิดตัวชุด 'เล่นล้อมรัก' สร้างภูมิคุ้มกันเด็กปฐมวัยห่างไกลยาเสพติด

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2559 15:30 น.

   ป.ป.ส.เดินหน้าสานต่อนโยบายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กปฐมวัย เตรียมความพร้อมให้พลเมืองรุ่นใหม่...

   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่ห้องประชุมวายุภักดิ์ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายนิยม เติมศรีสุข ผอ.ปปส.กทม. นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นางสุภาวดี หาญเมธี ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท อาร์แอลจี (รักลูก เลิร์นนิ่ง กรุ๊ป) และ ผศ.ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกันเปิดโครงการพัฒนาครูผู้สอนและครูผู้ดูแลเด็ก เพื่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กปฐมวัย พร้อมเปิดตัวของเล่นเซต “เล่นล้อมรัก” มีครูอนุบาลเข้าร่วมทั้งหมด 1,040 คน ประกอบด้วย ครูอนุบาลในสังกัด กทม. สพฐ, สช. ศพด.กทม. เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจในการดูแลเด็กปฐมวัย และการใช้เครื่องเล่นชุด “เล่นล้อมรัก” ที่จะส่งผลต่อการพัฒนา และเสริมสร้างพื้นฐานภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้แก่เด็กปฐมวัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

   นายนิยม กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ยาเสพติดในกลุ่มเด็กและเยาวชน อายุ 13-19 ปี พบว่ามีแนวโน้มของเด็กและเยาวชนเข้าสู่วงจรยาเสพติดมากขึ้นในลักษณะผู้เสพผู้ใช้ ดังนั้นยุทธศาสตร์และมาตรการใหม่จะเน้นพื้นฐานภูมิคุ้มกันให้เด็กในช่วงปฐมวัย อายุ 2-6 ปี และใช้กระบวนการพัฒนาทักษะทางสมองในการบริหารจัดการชีวิตหรือ อีเอฟ (EF Executive Functions) จะช่วยให้เด็กรู้จักควบคุมอารมณ์ ความคิด การตัดสินใจที่จะส่งผลต่อการกระทำ 

   ส่วนนางวันทนีย์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครได้ให้ความสำคัญ ดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกับ ปปส.กทม. มาอย่างต่อเนื่อง สำหรับการดำเนินงานในกลุ่มเด็กปฐมวัยเมื่อปีที่แล้ว 2558 ใช้ชุดนิทาน (อ่านอุ่นรัก) ไปแล้วนั้น ปีนี้ได้จัดสรรสื่อของเล่น (เล่นล้อมรัก) ให้โรงเรียนในสังกัด จำนวน 428 โรงเรียน จำนวน 1,905 ชุด 

   ผศ.ดร.ปนัดดา ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Executive Function หรือ EF ว่าเป็นทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ มีองค์ประกอบ 9 อย่าง 1. จำเพื่อใช้งาน 2. ยั้งคิด ไตร่ตรอง 3. ยืดหยุ่นความคิด 4. ควบคุมอารมณ์ 5. จดจ่อใส่ใจ 6. ติดตามประเมินตนเอง 7. ริเริ่มลงมือทำ 8. วางแผนและจัดระบบดำเนินการ 9. มุ่งเป้าหมาย ซึ่งผลงานการวิจัยพบว่า EF จะเริ่มพัฒนาในช่วงอายุ 0-6 ปี เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดของการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของทักษะ เมื่อพ้นปฐมวัยสมองที่มีการวิเคราะห์อย่างดีจะมีโอกาสอย่างมาก ที่สามารถป้องกันการเข้าไปสู่วงจรของสิ่งเสพติดได้

   นางสุภาวดี เผยว่า ปปส. เป็นหน่วยงานแรกภาคราชการที่ใช้ EF ตั้งแต่ปี 2558 ที่ผ่านมา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กปฐมวัย โดยรักลูก เลิร์นนิ่ง กรุ๊ป ได้แปลงองค์ความรู้ที่มีความเป็นวิชาการมาเป็นรูปแบบสื่อนิทาน (อ่านอุ่นรัก) ในปี 2558 และในปีนี้ได้แปลงองค์ความรู้ในรูปแบบเรื่องเล่น (เล่นล่อมรัก) ประกอบด้วย 3 เกมหลัก ได้แก่ 1. การ์ดเกม 2. เกมกระดาน "เมี้ยว เมี้ยว มามา จะพาไปหาแม่ 3. เกมกระดาน "ต้นกล้าผู้กล้าหาญ" นอกจากนี้ สามารถนำไปประยุกต์เล่นเป็นเกมอื่นๆ ได้มากกว่า 10 เกม หัวใจสำคัญอยู่ที่คุณครูต้องมีความเข้าใจในคุณค่าของสื่อพัฒนา EF และรู้จักใช้สื่อในการจัดการกระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะสม สม่ำเสมอต่อเนื่องให้กับเด็ก ทักษะสมองเหล่านี้จะดำรงคงอยู่จนส่งผลให้เด็กไทยรุ่นใหม่ห่างไกลยาเสพติดต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์