ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    'ปึ้ง' เตือนนายกฯ อย่ากลัดกระดุมผิดเม็ด ระวังอนาคตไทยมืดมนในเวทีโลก

    ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 15:05 น.
    SHARE

    'สุรพงษ์' เตือนหัวหน้า คสช. อย่ากลัดกระดุมผิดเม็ด กรณีมอบผู้แทนแจงยูเอ็ม ปมทำประชามติ ระวังอนาคตไทยมืดมนในเวทีโลก จี้ปรับปรุงและคืนประชาธิปไตย เพื่อให้มี รบ. ที่มาจากการเลือกตั้ง ...

    เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. มอบหมายให้คณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทย เดินทางไปพบรองเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น นั้น เพื่อชี้แจงว่าไทยเราจะมีการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. และจะเดินตามโรดแม็ปที่วางไว้นั้น ก็รู้สึกยินดีที่ไทยยังให้ความสำคัญ และยึดมั่นอยู่ในยูเอ็น แต่ที่น่าแปลกใจก็คือว่า จากคำแถลงของ พ.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ที่ร่วมคณะไปด้วย ออกมาบอกแค่เพียงว่า ท่านรองเลขาฯ ยูเอ็น เข้าใจไทยเราดีนั้น ทางยูเอ็นไม่ฝากให้กลับมาบอกผู้นำเลยหรือว่า ขอให้ คสช.เปิดกว้างให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นต่างได้อย่างเสรี เพราะไม่อยากให้ นายกฯ เดินทางผิด หรือติดกระดุมเสื้อผิดเม็ดอีกต่อไป ควรเข้าใจได้แล้วว่าวันนี้สังคมโลกเขาคิดกับประเทศไทยเราอย่างไร ดูได้จากคะแนนที่เขาโหวตให้ประเทศไทยเราในการชิงที่นั่งใน UNSC จาก 193 ประเทศ เราได้คะแนนแค่เพียง 55 ประเทศเท่านั้น

    นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าเราไม่รีบปรับปรุง และคืนประชาธิปไตยเพื่อให้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนที่แท้จริง อนาคตของไทยเราอาจจะมืดมนไปกว่านี้ในเวทีโลกก็เป็นได้ ซึ่งอาจจะไม่มีประเทศไหนเขาอยากคบค้าสมาคมด้วย หรือคิดจะเชิญให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไปเยือนอย่างเป็นทางการ และการที่รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยเราจะขอเข้าพบปะหารือ หรือเดินทางไปเยือนเขาอย่างเป็นทางการ เหมือนในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็คงจะยากลำบาก และเขาจะไม่ค่อยเต็มใจที่จะพูดคุยกับเรา เช่นเดียวกันกับทุกๆ ครั้งที่ไทยเราเกิดการรัฐประหารในอดีตที่ผ่านมา ก็ขอให้ท่านได้โปรดนำไปพิจารณาดูให้ดีๆ เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาเป็นที่ยอมรับในเวทีโลก.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ทำประชามติโรดแม็ปเลือกตั้งยูเอ็นชี้แจงคสช.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลประยุทธ์ จันทร์โอชาปึ้งนายกรัฐมนตรีรองเลขาธิการองค์การสหประชาชาติวีรชน สุคนธปฏิภาคความคิดเห็นเสรีประชาธิปไตยข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:56 น.