วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' จับตายัดไส้เซตซีโร่ ตอนเขียน ก.ม. ลูก

'องอาจ คล้ามไพบูลย์' จับตาปมเซตซีโร่ ตอนเขียน ก.ม. ลูก แม้ กรธ. พูดชัดไม่มีบทบัญญัติให้พรรคการเมืองปัจจุบันต้องไปจดทะเบียนตั้งพรรคใหม่ จี้ใช้ ก.ม. เอาผิดพวกใช้วิชามารบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้เป็นตัวอย่าง ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมายืนยันว่า ในร่างรัฐธรรมนูญ ไม่มีบทบัญญัติให้พรรคการเมืองปัจจุบันต้องไปจดทะเบียนตั้งพรรคใหม่ หลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติว่า เป็นเรื่องดีที่ประธาน กรธ. ออกมาพูดชัดเจนว่า จะไม่มีเซตซีโร่พรรคการเมือง เพราะอาจถูกมองว่าต้องการสลายพรรคการเมืองปัจจุบัน เพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองใหม่ ที่มีเครือข่ายสัมพันธ์กับผู้มีอำนาจ แต่ต้องติดตามช่วงการเขียน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จะนำเรื่องจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ มาใส่ไว้ในกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่

ส่วนกรณี ประธาน กรธ. พูดเรื่องการใช้วิชามาร บิดเบือนข้อเท็จจริงนั้น ถ้ามีใครใช้วิชามารจริง ก็ผิดกฎหมาย กรธ.ควรเอาผิดกับผู้ที่บิดเบือนอย่างให้เป็นตัวอย่าง มากกว่าออกมาให้ข้อมูลต่อสาธารณะเฉยๆ แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลย อาจถูกมองว่าเป็นเพียงการตีปลาหน้าไซเท่านั้น.

'องอาจ คล้ามไพบูลย์' จับตาปมเซตซีโร่ ตอนเขียน ก.ม. ลูก แม้ กรธ. พูดชัดไม่มีบทบัญญัติให้พรรคการเมืองปัจจุบันต้องไปจดทะเบียนตั้งพรรคใหม่ จี้ใช้ ก.ม. เอาผิดพวกใช้วิชามารบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้เป็นตัวอย่าง ... 3 ก.ค. 2559 14:10 3 ก.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ