ข่าว

วิดีโอ

แคนาดา-สหรัฐฯ คุมเข้มสารพิษสินค้าเกษตร ไทยจับตา หวั่นโดนกีดกันการค้า

กรมการค้าต่างประเทศ เผย แคนาดา-สหรัฐฯ ออกมาตรการคุมปริมาณสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรจากทั่วโลกสูงเกินมาตรฐานสากล พร้อมจับตาใกล้ชิดหวั่นโดนกีดกันทางการค้า

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ หลายประเทศเข้มงวดนำเข้าสินค้าเกษตรจากทั่วโลกมากขึ้น โดยล่าสุด แคนาดา และสหรัฐฯ ได้ออกประกาศกำหนดค่าปริมาณสูงสุดของสารพิษตกค้าง (MRL) ของสารกำจัดศัตรูพืชในสินค้าเกษตร ซึ่งสูงกว่าค่า MRL ในระดับสากล ที่กำหนดโดยคณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหาร (CODEX) ส่งผลให้ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรจากไทย มีภาระสูงขึ้น ในการปรับปรุงกระบวนการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานตามที่ผู้นำเข้ากำหนด

นอกจากนี้ สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคแห่งประเทศจีน (AQSIQ) ได้ออกมาตรการกำหนดให้สินค้าเกษตร และอาหารที่นำเข้า ต้องได้รับใบรับรองจากหน่วยงานตรวจรับรองในประเทศต้นทาง มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อปีที่ผ่านมา

“ตอนนี้สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กำลังดูว่า มาตรการของทั้ง 3 ประเทศบังคับใช้กับสินค้าเกษตรในประเทศด้วยหรือไม่ และเป็นมาตรการกีดกันที่ไม่ใช่มาตรการทางภาษีหรือไม่ ถ้าใช่ ไทยซึ่งได้รับผลกระทบอาจฟ้องร้องต่อองค์การการค้าโลก (WTO) แต่เชื่อว่า ก่อนที่สหรัฐฯ จะประกาศใช้ค่าสารพิษตกค้าง คงมีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์รองรับอยู่แล้วว่า ควรกำหนดค่าที่เท่าไรจึงจะปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค หากมองในแง่ดี ผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าเกษตรของไทยควรผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน ตามที่ประเทศผู้นำเข้ากำหนดเพื่อพัฒนาตนเองให้ไปสู่มาตรฐานระดับโลก ผู้ผลิตรายเล็กๆ อาจมีภาระเพิ่มขึ้นจากการลงทุนพัฒนากระบวนการผลิตใหม่ แต่รายใหญ่น่าจะได้มาตรฐานอยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แคนาดาได้ออกประกาศใช้ค่า MRL ของสารกำจัดศัตรูพืช Clothianidin ในใบชาแห้ง 70 ppm., ใบผัก ยกเว้น กะหล่ำปลี 3 ppm., กะหล่ำ cole 1.9 ppm., พืชตระกูลหัว ชนิด Tuberous และ Corm 0.3ppm., ทับทิม 0.2 ppm., มะเดื่อ 0.05 ppm. และ ข้าว 0.01 ppm. โดยมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 59 ส่วนสหรัฐฯ คาดว่า การประกาศกำหนดค่าสารตกค้างกำจัดศัตรูพืชในสินค้าเกษตร จะมีผลบังคับใช้เร็วๆ นี้

กรมการค้าต่างประเทศ เผย แคนาดา-สหรัฐฯ ออกมาตรการคุมปริมาณสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรจากทั่วโลกสูงเกินมาตรฐานสากล พร้อมจับตาใกล้ชิดหวั่นโดนกีดกันทางการค้า 3 ก.ค. 2559 12:18 3 ก.ค. 2559 12:53 ไทยรัฐ