ข่าว
100 year

เพาะสวนครัวอวกาศ ไว้กินบนดาวอังคาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 10:01 น.
SHARE

มนุษย์อวกาศจะสามารถขึ้นไปปลูกทำสวนครัวบนดาวอังคารได้สำเร็จ จากการที่ได้ฝึกซ้อมทำอยู่บนดินแดนบนโลกมนุษย์ ที่มีสภาพคล้ายคลึงกับดินแดนบนดาวเคราะห์เพื่อนบ้านสีแดงได้สำเร็จ

ความสำเร็จหนนี้นับเป็นความสำเร็จ ตามความใฝ่ฝันอันแรกของความคิดที่มนุษย์จะเดินทางไปโลกอื่น นักวิจัยเกษตรศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮอลันดา เปิดเผยว่า ได้สามารถเดินก้าวแรกไปสู่ความใฝ่ฝันอันนั้นแล้ว พวกเขาสามารถปลูกพืชผักในดินแดนที่มีสภาพกับดินที่พบบนดวงจันทร์และดาวอังคาร

นักวิจัยกล่าวว่า คนเราต้องกินไม่ว่าจะไปดวงจันทร์หรือดาวอังคาร และวิธีการที่ดีที่สุดคือ จะต้องสามารถเพาะปลูกอาหารของตนขึ้นได้ นักวิจัยสามารถปลูกมะเขือเทศ ถั่ว ผักชีฝรั่ง และพืชอื่นๆ ในกระถางซึ่งใส่ดิน แบบดินของดวงจันทร์และดาวอังคาร เอาใส่ไว้ในเรือนกระจก ที่มีสภาพเกือบเหมือนสภาพไร้น้ำหนัก ได้ผลดีจนถึงกับได้ลองขยายไปปลูกไม้ดอกเพิ่มขึ้นอีก

ยังมีอุปสรรคใหญ่อยู่อีกอย่างหนึ่งนั่นคือ พืชผลเหล่านี้จะสามารถจะบริโภคได้ปลอดภัยหรือไม่ นักวิจัยกล่าวว่า จะต้องทำการทดสอบต่อไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกผักสวนครัวดาวอังคารดวงจันทร์พืชผักสวนครัวปลูกผักข่าวข่าวไทยรัฐข่าวฉบับพิมพ์ข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์มนุษย์อวกาศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้