ข่าว
100 year

ข้าวฮาง..บ่อสวรรค์ ประชารัฐด้วยจิตสำนึก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ทำเกษตรแบบปฐมภูมิ ปลูกข้าวขายเป็นข้าวเปลือกให้โรงสี ชาวนายากจะลืมตาอ้าปากได้

แต่ด้วยแนวคิดประชารัฐก่อเกิดแบบธรรมชาติ นำการแปรรูปภูมิปัญญาดั้งเดิมของธุรกิจชุมชนอิสระบ่อสวรรค์ อ.เมือง จ.อุดรธานี ผู้ผลิตข้าวฮาง หรือข้าวกล้องเพาะงอก มาประสานกับชาวนา โดยมีภาครัฐ กรมการพัฒนาชุมชนสนับสนุน...วันนี้ข้าวฮางแต่ดั้งเดิมพัฒนาไปไกลกว่าที่คิด

มีทั้งข้าวฮางหอมมะลิ 105,หอมมะลิแดง,ไรซ์เบอรี่,ข้าวเหนียว กข.6,ข้าวฮาง 18 สายพันธุ์,ข้างฮางบดชงดื่ม,โจ๊กข้างฮาง,จมูกข้าวฮางหอมชงดื่ม 3  สายพันธุ์,จมูกข้าวฮางผสมงาดำถั่วดำชงดื่มและจมูกข้าวฮางผสมถั่วเหลืองหมามุ่ย ชงดื่ม...อาหารภูมิปัญญาชาวนาอีสานที่อุดมไปด้วย กาบา (GABA) ช่วยลดความดันโลหิต ลดอาการความจำเสื่อม ลดน้ำหนัก ผิวพรรณดี ชะลอแก่ แก้เครียดทำให้อารมณ์ดี นอนหลับสบาย

“ครอบครัวเราทำข้าวฮางมาตั้งแต่รุ่นปู่ทวด ทำนาเอง ข้าวส่วนหนึ่งขายโรงสี แบ่งบางส่วนเก็บไว้ทำข้าวฮางกินเอง แต่พอมาถึงรุ่นพ่อผมไม่มีใครทำ เพราะเข้ามาทำงาน ทำธุรกิจในกรุงเทพฯกันหมด สิบปีก่อนพ่อกลับมาอยู่อุดรฯ กระแสรักสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง พ่อคิดถึงข้าวฮาง เลยรื้อฟื้นการทำขึ้นมาใหม่ ไม่ได้ตั้งใจทำจริงจัง แค่ทำไว้กินเองกับแจกให้กับคนรู้จักที่รักสุขภาพ นำไปถวายพระได้ฉันเท่านั้น ปรากฏว่าได้ผลดี ใครได้กินติดใจ เลยเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมา เพื่อคนอื่นๆจะได้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีได้ด้วย

ปี 51 สมัครเข้าเป็นสินค้าโอทอป กรมการพัฒนาชุมชนพาไปออกงาน ได้รับความสนใจ ปี 53 เราได้เป็นสินค้าโอทอประดับ 3 ดาว ตอนนี้ 5 ดาวแล้ว เพราะสินค้าของเราเป็นข้าวกล้องเพาะงอกออแกนิก ใช้กรรมวิธีผลิตแบบโบราณ เอาข้าวเปลือกมาเพาะงอก ไม่ใช่เอาข้าวกะเทาะเปลือก มาเพาะงอกเหมือนบางเจ้าที่ทำกัน”

จักรพงษ์ วิเศษพันธ์พงศ์ ทายาทรุ่นที่ 2 เจ้าของธุรกิจชุมชนบ่อสวรรค์ เล่าให้ฟังว่า หลังจากได้เป็นสินค้าโอทอป 5 ดาว มีโอกาสร่วมงานแสดงสินค้ามากขึ้น ยอดจำหน่ายสูงขึ้น เกินกำลังผลิตจะทำไหว เพราะมีที่นาแค่ 12 ไร่ ได้ข้าวแค่ปีละ 5 ตัน แต่ความต้องการของผู้บริโภคมีมากกว่าหลายเท่า...ต้องชักชวนเพื่อนชาวนามาร่วมกันผลิตข้าวเปลือกทำข้าวฮาง น่าจะเป็นหนทางช่วยชาวนาในพื้นที่มีรายได้ดีกว่าปลูกขายให้โรงสี

“เราต้องการช่วยชาวนาที่ขยัน มีความตั้งใจผลิตสินค้าคุณภาพให้ผู้บริโภคจริงๆ ต้องทำนาแบบ GAP ได้ และสามารถพัฒนาตัวเองให้ได้ใบรับรองการทำเกษตรแบบออแกนิก เพราะเป้าหมายของเราไม่ได้ผลิตแค่ขายในประเทศ ตั้งใจจะเอาข้าวฮางของเราออกไปสู่ตลาดต่างประเทศให้ได้ ต้องเข้มงวดเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อให้สินค้าได้รับการยอมรับ กรมการพัฒนาชุมชนได้ให้การสนับสนุน มาช่วยอบรมเรื่องการพัฒนาสินค้าและทำตลาด”

การเริ่มต้นแบบค่อยเป็นค่อยไปของธุรกิจชุมชนอิสระบ่อสวรรค์ ได้เพื่อนชาวนาเพิ่ม 10 ราย พื้นที่นา 100 ไร่ ได้ผลผลิตข้าวฮางเพิ่ม 30 ตัน...จะได้ราคาประกันข้าวเปลือกสูงกว่าตลาด 25%

ชาวนาจะเป็นสุขแค่ไหน ไม่ต้องบรรยาย เพราะวันนี้มีชาวนาเข้าคิวขอร่วมทำกันเป็นทิวแถว...นี่แหละผลลัพธ์ของประชารัฐธรรมชาติ อันเกิดจากจิตใต้สำนึกต้องการให้คนปลูก-คนขาย-คนซื้อ มีความสุข ร่วมกัน.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเกษตรชาติชาย ศิริพัฒน์ข้าวฮางเกษตรแบบปฐมภูมิชาวนาข้าวฮางหอมมะลิางหอมมะลิ 105หอมมะลิแดงไรซ์เบอรี่ข้าวเหนียว กข.6ข่าวข่าวไทยรัฐข่าวฉบับพิมพ์ข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้