ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งานความมั่นคง

  เพลิงพยัคฆ์4 ก.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มีจดหมายของคนมาบอกเล่าปัญหาคนต่างด้าวที่เข้ามาสร้างปัญหาในเมืองไทยว่า วันนี้คนต่างด้าวมาอยู่ในประเทศไทยเยอะมาก ทั้งคนขาวคนดำคนเอเชีย บางคนอยู่ถูกต้อง บางคนอยู่ไม่ถูกต้อง “วีซ่าขาด” อยู่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อยู่นานหาหญิงไทยชวนแต่งงานใช้เป็นนกต่อ “นอมินี” ทำธุรกรรมต่างๆ

  สิ่งที่น่ากลัวคือ งานด้านความมั่นคงของชาติ สวนทางกับนโยบายรัฐบาลไทยที่จะเอาใจต่างชาติเพื่อการท่องเที่ยว เป็นช่องทางให้เรียกหาผลประโยชน์ วันนี้หลายๆหน่วยใน ตม.เปลี่ยนแปลง ผกก.ยัน สว. นโยบายแต่ละคนที่เข้าไปอยู่ใหม่ บางคนเข้มในการตรวจสอบ

  บางคนปล่อยตามน้ำ

  มีบางคนเข้าไปถือโอกาสเสาะแสวงหา มูมมาม จนไร้หลักการ หลักกฎหมาย อาศัยช่องการใช้ดุลพินิจได้ของเจ้าหน้าที่ มาเป็นเครื่องมือในการแสวงหา บางคนเข้าไปใหม่ๆ ไม่สนใจสิ่งเก่าๆ นโยบายเก่าๆ ที่ดีของคนเดิม ที่เคยทำไว้เปลี่ยนแปลงหมด แม้แต่สิ่งดีที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กร

  ถ้าเป็นอย่างนี้ ไม่นานจะมีการร้องเรียนอีกเยอะ เว้นแต่ผลประโยชน์ลงตัวสมประโยชน์ทุกฝ่าย ตั้งแต่หัวยันท้าย

  วันนี้ กลุ่มพ่อค้ายาเสพติดข้ามชาติ ค้ามนุษย์ข้ามชาติ กลุ่มฟอกเงินข้ามชาติ แฝงตัวเข้ามาในเมืองไทยในคราบของนักธุรกิจ ที่ภาครัฐส่งเสริม งาน BOI ถ้า สตม. หน่วยนี้ละเลยการตรวจสอบไม่ทำตามกฎหมาย

  ไม่สนใจเรื่องความถูกต้องของเอกสาร ว่าธุรกิจที่ชาวต่างชาติอ้างหรือนำมาแสดงเป็นของจริง ปล่อยผ่าน อะลุ่มอล่วย หรือแม้แต่ไม่ให้ต่างชาติเข้ามาแสดงตัว แสดงหลักฐาน

  มีนายหน้ามาทำแทนได้หมด แล้วมีสินน้ำใจให้ เชื่อว่ากลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติทั้งหลาย อาศัยช่องทางนี้เพื่ออยู่ในเมืองไทยได้อย่างเสรี

  งานความมั่นคงหย่อนยานลงไป

  หน่วยงานหลักคือ สตม. ถ้าทำงานจริงจัง ยึดหลักกฎหมาย ไม่มีนอก ไม่มีใน ไม่มีเอเย่นต์มาติดต่อเดินเรื่องแทน ต่างชาติต้องมาติดต่อโดยตรงกับ สตม. มีการตรวจสอบความถูกต้องทุกอย่าง ปัญหาคนต่างชาติทำผิดในบ้านเราจะน้อยลง

  ประเทศชาติ ประชาชนคือคนที่จะต้องมารับทุกข์ ซ้ำร้ายบางครั้ง เจ้านายที่อยู่เหนือกว่าบางคนเป็นเสียเอง มีคน มีกลุ่มเครือข่าย พรรคพวก ของตนที่ต้องดูแล แล้วกดดันไปให้ระดับปฏิบัติเป็นคนทำ ทั้งที่รู้ว่าผิดตรวจสอบมาคนที่ตายคือ ลูกน้องเจ้าของลายเซ็น พอสอบสวนช่วยเหลือกัน วงจรอุบาทว์จึงยังคงดำรงอยู่มายาวนาน

  ถึงเวลาที่ขันนอตงานบางอย่าง อย่ารอให้คนอื่นมาช่วยเลย.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์แรงงานต่างด้าวคนต่างด้าวยาเสพติดข้ามชาติค้ามนุษย์ข้ามชาติฟอกเงินข้ามชาติอาชญากรรมข้ามชาติสตม.คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:57 น.