ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ค้านเก็บค่าเชือดไก่แพง

  สะ-เล-เต4 ก.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  วันออกหวยที่ผ่านมา 9 สมาคมผู้ผลิตสัตว์ปีกและผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คัดค้าน (ร่าง) พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ..... กังวลว่า จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไก่เนื้อและทำให้ไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

  พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของ สนช. เป็นกฎหมายที่ทำขึ้นมาเพื่อต้องการยกระดับโรงฆ่าสัตว์ในประเทศให้มีมาตรฐานมากขึ้น เพื่อคนไทยจะได้บริโภคเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะอนามัย ห่างไกลเชื้อโรคมากขึ้น และเพื่อให้สินค้าปศุสัตว์ที่ขายในประเทศมีมาตรฐานเดียวกับการส่งออก...จะได้ไม่มีคำว่า สองมาตรฐาน

  ถือเป็นเรื่องดีสำหรับคนไทย...ตามหลักการนี้ 9 สมาคมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

  แต่ที่คัดค้านมีเพียงประเด็นเดียว การเก็บค่าอากรฆ่าสัตว์ปีก ไก่ เป็ด หรือห่าน ที่กำหนดไว้ตัวละ 2 บาท และค่าธรรมเนียมการรับรองให้จำหน่ายเนื้อสัตว์อีกตัวละ 2 บาท รวมเป็นตัวละ 4 บาท

  เนื่องจากกฎหมายปัจจุบัน ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2535 ได้กำหนดอากรการฆ่าสัตว์ไว้ที่ตัวละ 10 สต. และในทางปฏิบัติก็ไม่ได้มีการเก็บค่าอากรแต่อย่างใด เนื่องจากมีการออกประกาศกระทรวงมหาดไทย ให้ยกเว้นการจัดเก็บ เพื่อส่งเสริมการส่งออกและจูงใจให้ผู้ประกอบการรายย่อยนำสัตว์ปีกเข้าเชือดในโรงฆ่าที่ได้มาตรฐาน

  หลายคนอาจจะมองว่า ทางการขึ้นค่าเชือดมาแค่ 4 บาท จะเดือดร้อนอะไรกันนักหนา...แต่ถ้าไปเทียบกับค่าเชือดสัตว์ชนิดอื่น แล้วจะตกใจว่า ทำไมค่าเชือดไก่ถึงได้แพงนัก

  โคเนื้อน้ำหนักมากกว่าไก่เป็นพันเท่า กฎหมายปัจจุบันคิดที่ตัวละ 12 บาท...กฎหมายที่จะออกใหม่ ค่าอากรบวกค่าธรรมเนียมรวมแล้วตัวละ 40 บาท เท่ากับอัตราใหม่แพงขึ้น 233%

  ส่วนไก่ ตามกฎหมายเก็บแค่ตัวละ 10 สต. ของใหม่ 4 บาท เท่ากับขึ้นราคาไปถึง 3,900%

  ที่สำคัญ 4 บาทถึงจะเล็กน้อย แต่อย่าลืมว่า เราส่งออกไก่ปีละ 24 ล้านตัว ค่าเชือดไก่แพงขึ้น ต้นทุนไก่ไทยย่อมแพงตาม แล้วเราจะขายแข่งกับเขาได้ไหม ถ้าสู้ไม่ได้ คนเลี้ยงไก่ลดลง คนปลูกพืชอาหารสัตว์จะได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ครบวงจรเท่านั้นเอง

  ฉะนั้นอย่าคิดแต่จะกอบโกยเงินทองให้เทศบาล อบต. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างเดียว.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตพรเพชร วิชิตชลชัยพ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์ฆ่าสัตว์ปีก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:44 น.