ค้านเก็บค่าเชือดไก่แพง

ข่าว

  ค้านเก็บค่าเชือดไก่แพง

  สะ-เล-เต

   4 ก.ค. 2559 05:01 น.

   วันออกหวยที่ผ่านมา 9 สมาคมผู้ผลิตสัตว์ปีกและผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คัดค้าน (ร่าง) พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ..... กังวลว่า จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไก่เนื้อและทำให้ไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

   พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของ สนช. เป็นกฎหมายที่ทำขึ้นมาเพื่อต้องการยกระดับโรงฆ่าสัตว์ในประเทศให้มีมาตรฐานมากขึ้น เพื่อคนไทยจะได้บริโภคเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะอนามัย ห่างไกลเชื้อโรคมากขึ้น และเพื่อให้สินค้าปศุสัตว์ที่ขายในประเทศมีมาตรฐานเดียวกับการส่งออก...จะได้ไม่มีคำว่า สองมาตรฐาน

   ถือเป็นเรื่องดีสำหรับคนไทย...ตามหลักการนี้ 9 สมาคมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

   แต่ที่คัดค้านมีเพียงประเด็นเดียว การเก็บค่าอากรฆ่าสัตว์ปีก ไก่ เป็ด หรือห่าน ที่กำหนดไว้ตัวละ 2 บาท และค่าธรรมเนียมการรับรองให้จำหน่ายเนื้อสัตว์อีกตัวละ 2 บาท รวมเป็นตัวละ 4 บาท

   เนื่องจากกฎหมายปัจจุบัน ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2535 ได้กำหนดอากรการฆ่าสัตว์ไว้ที่ตัวละ 10 สต. และในทางปฏิบัติก็ไม่ได้มีการเก็บค่าอากรแต่อย่างใด เนื่องจากมีการออกประกาศกระทรวงมหาดไทย ให้ยกเว้นการจัดเก็บ เพื่อส่งเสริมการส่งออกและจูงใจให้ผู้ประกอบการรายย่อยนำสัตว์ปีกเข้าเชือดในโรงฆ่าที่ได้มาตรฐาน

   หลายคนอาจจะมองว่า ทางการขึ้นค่าเชือดมาแค่ 4 บาท จะเดือดร้อนอะไรกันนักหนา...แต่ถ้าไปเทียบกับค่าเชือดสัตว์ชนิดอื่น แล้วจะตกใจว่า ทำไมค่าเชือดไก่ถึงได้แพงนัก

   โคเนื้อน้ำหนักมากกว่าไก่เป็นพันเท่า กฎหมายปัจจุบันคิดที่ตัวละ 12 บาท...กฎหมายที่จะออกใหม่ ค่าอากรบวกค่าธรรมเนียมรวมแล้วตัวละ 40 บาท เท่ากับอัตราใหม่แพงขึ้น 233%

   ส่วนไก่ ตามกฎหมายเก็บแค่ตัวละ 10 สต. ของใหม่ 4 บาท เท่ากับขึ้นราคาไปถึง 3,900%

   ที่สำคัญ 4 บาทถึงจะเล็กน้อย แต่อย่าลืมว่า เราส่งออกไก่ปีละ 24 ล้านตัว ค่าเชือดไก่แพงขึ้น ต้นทุนไก่ไทยย่อมแพงตาม แล้วเราจะขายแข่งกับเขาได้ไหม ถ้าสู้ไม่ได้ คนเลี้ยงไก่ลดลง คนปลูกพืชอาหารสัตว์จะได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ครบวงจรเท่านั้นเอง

   ฉะนั้นอย่าคิดแต่จะกอบโกยเงินทองให้เทศบาล อบต. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างเดียว.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์