ข่าว

วิดีโอ

สถานทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ จัดงานเทศกาลไทย ครั้งที่ 11

สถานทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์จัดงาน เทศกาล Thailand Grand Festival ที่ Plein (ลานด้านหน้ากระทรวงยุติธรรม) โดยมีวงพี สะเดิด กับแพนเค้ก เขมนิจ มาร่วมงาน สร้างความครึกครื้นแก่คนไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเนเธอร์แลนด์รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 กค. เวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 5 ชม. นายอิทธิพร บุญประคอง เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเฮก ได้ทำพิธีเปิดงานเทศกาล Thailand Grand Festival ครั้งที่ 11 โดยบนเวทีมีการแสดงของเยาวชนไทย และกลุ่มแม่บ้านที่พำนักอยู่ที่ประเทศเนเธอแลนด์ ส่วนบริเวณรอบงานก็มีการออกร้านจำหน่ายอาหารไทยที่ขึ้นชื่อคือผัดไทย และส้มตำ นวดแผนโบราณ งานขายสินค้าหัตถกรรมและงานฝีมือเช่นสาธิตการร้อยมาลัยดอกไม้สด การแกะสลักพืชผักผลไม้ จากประเทศไทย โดยมีชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาสอบถามไม่ขาดสาย

นายอิทธิพร กล่าวว่า งานนี้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่บ้าน กับนักธุรกิจสปา รวมทั้งนักเรียนนักศึกษา ในประเทศเนเธอแลนด์และใกล้เคียงได้พบปะ พูดคุย ขายของกัน เป็นการพบปะกันของชุมชนใหญ่ในประเทศเล็กๆอีกช่องทางหนึ่ง นอกเหนือจากที่ไปเจอะเจอกันที่วัดไทย ที่มีอยู่3แห่ง จากการจัดงานที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มีทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาร่วมชมการแสดงศิลปวัฒธรรม หลายหมื่นคน นับเป็นการนำครัวไทยสู่ครัวโลก ตามนโยบายของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแสดงบนเวทีดำเนินไปจนถึงเวลา 18.00 น.ไฮไลท์ของงานก็เริ่มขึ้น เมื่อถึงคิวการแสดงของ วงดนตรีพี สะเดิด และนางเอกสาวแพนเค้ก เขมนิจ สลับสับเปลี่ยนกันร้องเพลง เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนเพลงที่มารอชมอย่างล้นหลาม

แพนเค้ก เขมนิจ กล่าวว่า ตนได้รับการชักชวนจากคุณพีรพัฒน์ หัวหน้าวงพีสะเดิด ให้มาร่วมงาน เพราะเคยมาทำบุญที่วัดไทยร่วมกันหลายครั้ง คราวนี้ก็เช่นกันนอกจากจะมางาน TGF แล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. ตนกับมารดาและวงพี สะเดิดจะเป็นเจ้าภาพจัดงานทอดผ้าป่าที่วัดพุทธาราม เมืองวาลแว๊กซ์ ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาไปร่วมทำบุญด้วยกัน รู้สึกดีใจทุกครั้งที่มีโอกาสมาพบกับพี่น้องชาวไทยในต่างแดน

ด้านนายพีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล หรือพี สะเดิด ศิลปินร็อกอีสาน ที่เดินสายเล่นคอนเสิร์ต เพื่อนำรายได้ทำบุญตามวัดไทยหลายแห่ง ในทวีปยุโรปและมาจบทริปทัวร์บุญที่เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศสุดท้าย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เห็นคนไทยในต่างแดนรักและสามัคคีกัน ช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี และขอบคุณท่านทูตอิทธิพร และเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ณ กรุงเฮก ทุกคนที่เชิญมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

สถานทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์จัดงาน เทศกาล Thailand Grand Festival ที่ Plein (ลานด้านหน้ากระทรวงยุติธรรม) โดยมีวงพี สะเดิด กับแพนเค้ก เขมนิจ มาร่วมงาน สร้างความครึกครื้นแก่คนไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน 3 ก.ค. 2559 09:53 3 ก.ค. 2559 11:25 ไทยรัฐ