วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรแม่สอดเข้ม จักรยานมือสองจากญี่ปุ่น หากวางขายที่ไทยต้องจ่ายภาษี

ศุลกากรแม่สอด จ.ตาก เข้มงวด จักรยานมือสองจากญี่ปุ่น หากวางขายที่ไทยต้องจ่ายภาษี ขณะที่ผู้ประกอบการต้องจ้างคนงานเพิ่มในการขนถ่ายจักรยานไปฝั่งเมียนมา เพื่อไม่ให้มีสินค้าตกหล่นอยู่ในไทย

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศุลกากรแม่สอด จังหวัดตาก มีคำสั่งห้ามให้ผู้ค้ารถจักรยานมือสองจากญี่ปุ่นตามท่าเรือผ่อนปรนต่างๆ ในตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด เมื่อส่งถ่ายลำสินค้ามาจากท่าเรือแหลมฉบังถึงชายแดนแม่สอดแล้ว ต้องนำสินค้าข้ามไปฝั่งประเทศเมียนมาทันที หลังจากเปิดตู้คอนเทนเนอร์ โดยห้ามวางขายสินค้าฝั่งไทยโดยเด็ดขาด หากต้องการขายต้องเสียภาษีนำเข้ากับศุลกากรแม่สอดแล้วเท่านั้น เพราะเป็นสินค้าห้ามขายในประเทศไทย

ทั้งนี้ เมื่อมีประกาศดังกล่าวออกมา ส่งผลให้ท่าเรือผ่อนปรน และคลังสินค้าหลายแห่งมีความคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมากมาจอดขนถ่ายสินค้าลงเรือ เพื่อข้ามไปยังฝั่งประเทศเมียนมา ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่นำเข้ารถจักรยานมือสองต้องระดมคนงานช่วยกันแบกสินค้าลงเรือกันตลอดทั้งวัน โดยมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สอดคุมเข้มการขนย้ายทุกจุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายวิศวะ ปีติสุขสมบัติ นายด่านศุลกากรแม่สอดได้เรียกผู้ประกอบการทั้งหมดมาชี้แจง และรับทราบมาตรการคุมเข้มรถจักรยานโดยเริ่มตั้งแต่ 1 ก.ค. 59 เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยขึ้น

ศุลกากรแม่สอด จ.ตาก เข้มงวด จักรยานมือสองจากญี่ปุ่น หากวางขายที่ไทยต้องจ่ายภาษี ขณะที่ผู้ประกอบการต้องจ้างคนงานเพิ่มในการขนถ่ายจักรยานไปฝั่งเมียนมา เพื่อไม่ให้มีสินค้าตกหล่นอยู่ในไทย 3 ก.ค. 2559 08:28