ข่าว
100 year

มะกันยอมเผย ยอดตายพลเรือนจากการโจมตีของโดรนนอกอิรัก-อัฟกัน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 06:20 น.
SHARE

รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยผลประเมินยอดพลเรือนที่เสียชีวิตจากการโจมตีของโดรนสหรัฐฯ นอกประเทศอิรักและอัฟกานิสถานแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. รัฐบาลของประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขประเมินจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากการโจมตีของอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน นอกอิรักและอัฟกานิสถานระหว่างปี ค.ศ. 2009-2015 ออกมาแล้ว โดยประเมินว่ามีพลเรือนเสียชีวิตประมาณ 64-115 ราย และในช่วงเวลาเดียวกันก็มีนักรบติดอาวุธถูกสังหารด้วยการโจมตีของโดรนราว 2,372-2,581 ราย

จำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวเป็นผู้เสียชีวิตนอกเขตสงคราม แต่ไม่ระบุว่ารวมถึงประเทศใดบ้าง แต่เชื่อกันว่ารัฐบาลสหรัฐฯ และสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ส่งโดรนออกโจมตีในปากีสถาน, เยเมน และอีกหลายประเทศในทวีปแอฟริกา

ทั้งนี้ การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลโอบามา ที่ต้องการเพิ่มความโปร่งใสในนโยบายทางทหารของประเทศซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ แม้จะยินดีที่มีการเปิดเผยข้อมูลนี้ออกมา แต่ก็ไม่พอใจเนื่องจากยอดพลเรือนเสียชีวิตที่รัฐบาลเปิดเผย น้อยกว่ายอดที่หน่วยงานอิสระรวบรวมมามาก

หน่วยงานภายนอกรัฐบาล เช่น สำนักงานสื่อเชิงสืบสวน (Bureau of Investigative Journalism), เว็บไซต์ 'เดอะ ลอง วอร์ เจอร์นัล' (The Long War Journal) และสถาบัน นิว อเมริกา ฟาวเดชัน (New America Foundation) รวบรวมรายงานต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อนับจำนวนพลเมืองที่เสียชีวิต และพบว่าตัวเลขสูงถึง 200-1,000 ราย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ยอมรับถึงช่องว่างระหว่างข้อมูลของพวกเขากับองค์กรภายนอกต่างๆ โดยระบุเมื่อวันศุกร์ว่า การประเมินนี้อาจไม่สมบูรณ์แบบเนื่องจากความซับซ้อนในการคำนวณ แต่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตอื่นๆ ก็มีช่องโหว่เช่นกัน เนื่องจากอาจมีการจงใจปล่อยข้อมูลผิดๆ จากคนบางกลุ่มรวมทั้งองค์กรก่อการร้ายเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บารัค โอบามาสหรัฐพลเรือนเสียชีวิตอากาศยานไร้คนขับโดรนเขตสงครามอิรักอัฟกานิสถานนักรบติดอาวุธสำนักข่าวกรองกลางซีไอเอปากีสถานเยเมนกลุ่มสิทธิมนุษยชนก่อการร้ายข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้