วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวยูเคนับพันเดินขบวนประท้วงในลอนดอน ต้านผลประชามติออกจากอียู

ชาวยูเคนับพันเดินขบวนประท้วงในลอนดอน ต้านผลประชามติออกจากอียู

  • Share:

ผู้ชุมนุมนับพันคนเดินขบวนในกรุงลอนดอนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงผลการทำประชามติที่ชี้ว่าชาวสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ ต้องการให้ประเทศออกจากสหภาพยุโรป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคนเดินขบวนในกรุงลอนดอนของอังกฤษ เพื่อประท้วงต่อต้านผลการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ซึ่งชาวสหราชอาณาจักร (ยูเค) ส่วนใหญ่หรือ 51.9% ตัดสินใจออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ขณะที่ฝ่ายที่ต้องการให้อยู่ต่อได้คะแนนเสียงไปเพียง 48.1%

การเดินขบวนดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้ชื่อ 'เดินขบวนเพื่อยุโรป' (March for Europe) โดยผู้คนมารวมตัวกันที่ถนน 'พาร์ค เลน' ในนครเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยัง จัตุรัสรัฐสภา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

นายคีแรน แมคเดอร์มอตต์ หนึ่งในผู้จัดการเดินขบวนครั้งนี้ เผยว่า พวกเขาหวังจะหยุดยั้งไม่ให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน ซึ่งจะเป็นการเริ่มกระบวนการให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ขณะที่ นายมาร์ค โธมัส ผู้จัดการเดินขบวนอีกคนระบุว่า เขารู้สึก โกรธ, ผิดหวัง และต้องการทำอะไรสักอย่าง

กลุ่มผู้ชุมนุมถือป้ายข้อความว่า 'เดินขบวนเพื่อยุโรป' ระหว่างการประท้วงต่อต้านผลประชามติในกรุงลอนดอน

ทั้งนี้ ​ณ จุดสิ้นสุดของการเดินทางขบวนระยะทางประมาณ 2 ไมล์ ผู้ชุมนุมรวมตัวกันที่หน้าอาคารรัฐสภา เพื่อฟังคำปราศรัยของแกนนำฝ่ายสนับสนุนให้ยูเคอยู่ในอียูต่อ เช่น นายเดวิด แลมมี ส.ส.พรรคแรงงานจากเมืองทอตแนม, ทิม ฟาร์รอน หัวหน้าพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตย, โอเวน โจนส์ นักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้าย และบ๊อบ เกลดอฟ นักดนตรีชื่อดัง

นายเกลดอฟเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนให้ยูเคอยู่ในอียูต่อออกมาเดินขบวนตามท้องถนน, ให้พูดคุยกับเพื่อนบ้านและพยายามเพื่อหยุดไม่ให้ยูเคต้องออกจากอียู ซึ่งเขาระบุว่า จะเป็นการทำให้ประเทศถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง

ในขณะเดียวกัน การประท้วงครั้งนี้เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากโลกออนไลน์ เช่น นายแดเนียล ฮันนาน ส.ส.พรรคอนุรักษนิยม ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "ขอเตือนอย่างสุภาพ เพื่อนฝ่ายอยู่ต่อ ว่าคนโหวตให้ออกจากอียูมากกว่าการโหวตเพื่อสิ่งอื่นๆ ที่เคยมีมา" ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนระบุว่า การเดินขบวนประท้วงครั้งนี้เป็นเรื่องน่าสมเพช และเป็นเพียงกลุ่มคนที่แสดงความไม่พอใจออกมาเพราะพวกเขาไม่ชนะเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้