ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอซิสระส่ำ! มะกันโจมตีทางอากาศดับชีพผบ.ระดับสูง 2 คนในอิรัก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 03:50 น.
  SHARE

  กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยว่า การโจมตีทางอากาศในอิรักของพวกเขาเมื่อสัปดาห์ก่อน สามารถสังหารผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิสได้ 2 คน รวมทั้งผู้ที่ควบคุมการบุกยึดเมืองโมซูลเมื่อ 2 ปีก่อนด้วย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายปีเตอร์ คุก โฆษก 'เพนตากอน' กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยในวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. ว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ใกล้เมืองโมซูล ในประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. สังหาร นายบาซิม มูฮัมหมัด อาห์หมัด สุลต่าน อัล-บาจารี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสงครามของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และ นายฮาติม ทาลิบ อัล-ฮัมดูนี ผู้บัญชาการกองกำลังไอซิสท้องถิ่นไปแล้ว

  นายคุกระบุในแถลงการณ์ว่า การเสียชีวิตของทั้งสองคนเป็นความพยายามล่าสุดในการกำจัดฝ่ายบริหารของไอซิสอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าพวกเขาจะซ่อนตัวอยู่ที่ใด โดย นายอัล-บาจารี เป็นผู้ก่อการร้ายที่มีประสบการณ์ เป็นอดีตสมาชิกกลุ่มอัลเคดาผู้นำทักษะทางทหารของเขาเข้าสู่เครือข่ายไอซิส อัล-บาจารี ยังเป็นผู้ควบคุมปฏิบัติการบุกยึดเมืองโมซูลของกลุ่มไอซิสเมื่อเดือน มิ.ย. 2014 และเป็นผู้นำกองกำลัง 'จาอีช อัล-ดาบิก' ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการใช้ระเบิดรถยนต์, มือระเบิดฆ่าตัวตาย และแก๊สพิษในการโจมตีด้วย

  ขณะที่ นายฮาติม ทาลิบ อัล-ฮัมดูนี เป็นผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธของไอซิสในเมืองโมซูล และเป็นหัวหน้ากองกำลังตำรวจในรัฐนินาวา ซึ่งไอซิสประกาศก่อตั้งแต่เพียงฝ่ายเดียวอีกด้วย

  ทั้งนี้ การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากกองทัพอิรักและฝ่ายพันธมิตร ประสบชัยชนะครั้งใหญ่ ด้วยการปลดปล่อยเมืองฟัลลูจา ในจังหวัดอันบาร์ได้สำเร็จ หลังจากต่อสู้มาหลายสัปดาห์ และในตอนนี้กองทัพของอิรักและชาวเคิร์ดกำลังมุ่งความสนใจไปที่การชิงพื้นที่ในภาคเหนือ รวมทั้งเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 17:47 น.