ข่าว

วิดีโอ

แพทย์หมดทางยื้อ ตลกดัง 'ดอน' ตายแล้ว

หลังทนโรคมะเร็งตับนานกว่า 5 ปี

ดับแสงลงอีกดวง ดาวตลกรุ่นใหญ่ “ดอน จมูกบาน” สุดยื้อโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายที่ต่อสู้มานานกว่า 5 ปี สิ้นลมสงบที่ รพ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังนอนรักษาตัวอยู่นานกว่า 1 เดือน สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับครอบครัวและเพื่อนร่วมวงการที่ทราบข่าว ลูกชายเผยเมื่อวานทำแผลให้พ่อยังพูดคุยได้บ้าง บ่นว่าเจ็บแผล จำชื่อลูกได้ ไม่คิดว่าอาการจะทรุดหนักจนเสียชีวิตกะทันหัน

หลังจากที่ดาวตลกรุ่นใหญ่ “ดอน จมูกบาน” หรือชื่อจริงนายเล็ก เพียรเกตวิทย์ อายุ 69 ปี เข้ารักษาตัวจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ที่ รพ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังต้องต่อสู้กับโรคร้ายมานานกว่า 5 ปี เมื่ออาการดีขึ้นออกมาพักฟื้นที่ห้อง 806 ชั้น 8 รพ.บางพลี จนเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลับมีอาการทรุดหนักกะทันหัน ร่างกายอ่อนแรง ไม่ขยับ จำใครไม่ได้ แพทย์ระบุว่าอาการดังกล่าวเกิดจากภาวะตับแข็งและดีซ่าน เพราะตับไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้เหมือนคนปกติ ส่งผลให้เกิดการหลงๆ ลืมๆ แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อ ยาขับของเสีย น้ำเกลือ และยารักษาโรคอื่นๆตามอาการ

แต่สุดท้าย “ดอน จมูกบาน” ก็อาการทรุดหนัก สุดที่แพทย์จะช่วยยื้อไว้ได้ จนกระทั่งเสียชีวิตลงอย่างสงบในเวลา 17.30 น. วันที่ 2 ก.ค. หลังการเสียชีวิตของดาวตลกรุ่นใหญ่ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายธนภพ หรือโจ เพียรเกตวิทย์ ลูกชายของดอน จมูกบาน ว่า พ่อเสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการสงบที่ รพ.บางพลี เมื่อเวลา 17.30 น. หลังจากที่เมื่อวานพ่อมีอาการดีขึ้น พูดคุยได้บ้าง และเมื่อพลิกตัวจะทำแผล พ่อยังสามารถพูดตอบโต้ได้ว่าเจ็บแผล “พ่อยังจำผมได้ เรียกชื่อผม เมื่อถามย้ำว่า พ่อจำผมได้ไหม พ่อก็พยักหน้า ไม่คิดว่าวันนี้อาการจะทรุดหนักลงกะทันหันและเสียชีวิต” ลูกผู้สูญเสียกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับครอบครัวและญาติๆ รวมทั้งเพื่อนร่วมวงการที่ทราบข่าวพากันแสดงความเสียใจกันจำนวนมาก

ประวัติ “ดอน จมูกบาน” ดาวตลกรุ่นใหญ่ เป็นลูกชาวนา จ.นครสวรรค์ เติบโตชีวิตโลดแล่นไปเป็นโฆษกประจำวงดนตรีลูกทุ่ง ด้วยความเป็นคนอารมณ์ดีมีมุกตลกสอดแทรก จนได้ผันตัวไปร่วมงานกับคณะตลก “เด๋อ ดู๋ ดี๋ ดอน แดง” เมื่อประมาณกว่า 30 ปีที่ผ่านมา จากท่าทางพูดจาช้าๆ เนิบๆ ด้วยน้ำเสียงทุ้มนุ่มลึก ตบมุกพลิกแพลงจนมีบุคลิกโดดเด่นไม่เหมือนใครได้แจ้งเกิดเป็นดาวตลกคิวทองมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ ออกเทปตลกชื่อ “ตลาดหัวเราะ” จำนวนหลายชุด พร้อมออกรายการโทรทัศน์และเดินสายไปเล่นตลกตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งมีงานแสดงละครโทรทัศน์เข้ามาไม่ขาดตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

จนกระทั่งเมื่อปี 53 เริ่มมีอาการป่วย น้ำหนักลดจนซูบผอมตัวเหลือง ตาเหลือง ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นอาการของโรคตับโต เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลและเข้าผ่าตัด แต่ภายหลังผ่าตัดแพทย์ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย รักษาตัวมานานกว่า 5 ปี ระหว่างนั้นอาการดีขึ้นสามารถรับงานแสดงได้ จนกระทั่งช่วงต้นปี 59 “ดอน จมูกบาน” รับงานแสดงเรื่องแก้วหน้าม้า อาการของโรคมะเร็งกำเริบขึ้นอีกครั้งและทรุดหนัก ครอบครัวรีบพาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์ฉีดยาฆ่าเชื้อมะเร็งแต่อาการไม่ดีขึ้นเพราะมีภาวะตับโต และยาที่ฉีดฆ่าเชื้อมะเร็งตับไม่ตอบสนอง หมดเงินค่ารักษาไปกว่าล้านบาท จนเมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ครอบครัวตัดสินใจย้ายมารักษาที่ รพ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ตามบัตรประกันสุขภาพ แต่อาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายแล้วก็ไม่มีปาฏิหาริย์ที่จะสามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ดาวตลกดังต้องดับแสงลงไปอีกดวง

สำหรับศพ “ดอน จมูกบาน” ครอบครัวจะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 9 วัดบางพลีใหญ่ใน หรือวัดหลวงพ่อโต ต.บางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีพิธีรดนํ้าศพในวันที่ 3 ก.ค. เวลา 16.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดอน จมูกบาน' ออกจากไอซียูแล้ว อาการดีขึ้น แต่มะเร็งยังอยู่ระยะลุกลาม

'ถั่วแระ' มอบ 4 แสนครอบครัว 'ดอน จมูกบาน' เงินจากคอนเสิร์ตการกุศล

'ถั่วแระ' นำทัพศิลปินตลก จัดคอนเสิร์ตหารายได้ช่วย 'ดอน จมูกบาน'

ดับแสงลงอีกดวง ดาวตลกรุ่นใหญ่ “ดอน จมูกบาน” สุดยื้อโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายที่ต่อสู้มานานกว่า 5 ปี สิ้นลมสงบที่ รพ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังนอนรักษาตัวอยู่นานกว่า 1 เดือน 3 ก.ค. 2559 00:54 3 ก.ค. 2559 12:56 ไทยรัฐ