วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อฝันของเวลส์เป็นจริง!

เมื่อฝันของเวลส์เป็นจริง!

โดย จ่าแฉ่ง
3 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ปราชญ์ลูกหนังนิรนามรายหนึ่ง เคยกล่าวไว้ว่า “ความสนุกสุดยอด ของเกมฟุตบอลอยู่ที่การซัลโว ประตู...แต่จะสุดยอดที่สุดหากประตูที่เกิดขึ้นมาจากฝีเท้าของทีมเป็นรอง”

ฉันใดก็ฉันเพลแหละครับ เมื่อเกมการฟาดแข้งระหว่าง เบลเยียม กับ เวลส์ ในรอบ 8 ทีม คู่ที่สองจบลงด้วยสกอร์รวมกันถึง 4 ประตู จึงสามารถสร้างความสุขอย่างสุดยอดให้แก่คนดูทั่วโลกถึง 4 ครั้งซ้อนๆ

และเมื่อ 3 ใน 4 ประตูของการซัลโวเกิดจากฝีเท้าและฝีศีรษะ (ก็โหม่งน่ะซี) ของทีมรองมากๆแบบแทบไม่เห็นชัยชนะเลยก่อนแข่งอย่าง เวลส์ ทำให้พลิกเอาชนะ เบลเยียม ได้ถึง 3 ประตูต่อ 1

จึงกลายเป็นอภิมหาความสุขของแฟนๆที่ได้ดูการซัลโวของทีมรองถึง 3 ตุง เมื่อเช้าตรู่วันเสาร์ตามเวลาบ้านเราด้วยประการฉะนี้

รวมทั้ง “จ่าแฉ่ง” ที่เห็นคาตาทั้ง 3 ตุง ดังกล่าว

ว่าไปแล้วเป็น เบลเยียม ต่างหากที่ซัลโวก่อนใน น.15 โดย รัดยา เนียงโกลัน ขึ้นนำ 1-0 ทำให้แฟนๆคิดว่าการแข่งขันน่าจะจบลง ณ นาทีนี้

เมื่อทีมต่อหลายขุมยิงประตูได้ก่อนอย่างรวดเร็วเช่นนี้จะมีอะไรเหลือให้ลุ้นอีกล่ะ

แต่บอกแล้วว่านักเตะ เวลส์ ไม่เคยกลัวเบลเยียม

พวกเขาเคยเสมอและชนะมาแล้วจนเกิดการเชื่อมั่นในฝีเท้าตนเองว่าเทียบได้และไม่เป็นรอง... เผลอๆจะชนะได้อีกครั้งด้วยซ้ำ อย่างที่ กาเร็ธ เบล ให้สัมภาษณ์ไว้ และ “จ่าแฉ่ง” นำมารายงานท่านผู้อ่านเมื่อวันก่อน ในหัวข้อเรื่องว่า “ความฝันของ กาเร็ธ เบล”

และแล้วความฝันของกาเร็ธ เบล และพลพรรคมังกรแดงแห่งเวลส์ก็เป็นความจริง เมื่อ แอชลีย์ วิลเลียมส์ โหม่งตีเสมอได้ในนาทีที่ 30 กลายเป็น 1-1 ประตู

จากนั้นก็ซัดนำไป 2-1 โดย ฮัล ร็อบสัน–คานู ใน น.55 และตอกตะปูปิดฝาโลงส่งปิศาจแดงแห่งยุโรปลงหลุม ด้วยการโหม่งของตัวสำรอง แซม โวคส์ อย่างสุดโสภา ใน น.85

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นักเตะ เวลส์ สามารถหักปากกาเซียนทั่วโลก เอาชนะ เบลเยียม นักเตะในอุดมคติของผู้สื่อข่าวยุโรปและหมายเลข 2 ของอันดับโลกลงได้ถึง 3-1 ประตู

กลายเป็น “มังกรทะยานฟ้า” เหินเข้าสู่รอบ “เซมิไฟนอล” ของการแข่งขันฟุตบอลระดับเมเจอร์ (บอลโลก+บอลยุโรป) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาวเวลส์

“ผมมีความสุขมากที่สุดในคืนนี้...เราเอาชนะ เบลเยียมได้ เราทำให้เขาหยุดเพียงเท่านี้ในขณะที่เราได้เดินหน้าต่อไป” คริส โคลแมน ยอดกุนซือมังกรแดงกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังคว้าชัยชนะ

“เราตระหนักดีว่า พวกเขาเป็นทีมระดับโลก เต็มไปด้วยผู้เล่นระดับเวิลด์คลาส เรารู้ตัวดีว่าเราต้องเล่นให้ได้เกรด A เกือบทุกคน จึงจะเอาชนะเขาได้...ซึ่งนักเตะของเราก็เค้นฟอร์มออกมาได้ ผมขอชื่นชมทุกๆคนในทีมเรา”

“เมื่อ 4 ปีที่แล้วถ้าพวกคุณมองย้อนกลับไปคงแทบนึกไม่ถึงว่า จะมีภาพอย่างวันนี้เกิดขึ้น...ช่วงนั้น ผมมีความล้มเหลวมากกว่าความสำเร็จ...แต่ผมไม่เคยกลัวที่จะล้มเหลว และปลุกปลอบนักเตะของเรามิให้ย่อท้อต่อความล้มเหลว”

“แล้วเราก็มีคืนนี้ ซึ่งเป็นผลพวงแห่งการทำงานหนัก โดยไม่ท้อถอยของพวกเรา” โค้ช คริส

โคลแมน กล่าวอย่างปลาบปลื้มพร้อมกับทิ้งท้ายด้วยคำพูดที่เป็นปรัชญาเอาไว้ว่า...

“อย่ากลัวที่จะฝัน ถ้าคุณทำงานหนัก...Don’t be afraid to have dreams”

“จ่าแฉ่ง” กราบเรียนแล้วว่าชอบเอาใจช่วยบอลรองอยู่เสมอและในข้อเขียนวันก่อนก็บอกเอาไว้อย่างตรงไปตรงมาว่าขอเอาใจช่วยเวลส์...บอลรอง

จึงขอแสดงความยินดีกับ คริส โคลแมน กับ พลพรรคมังกรแดงอีกครั้งรวมทั้ง กาเร็ธ เบล ด้วย ที่เป็นคนแรกที่ออกมาเผยความฝันของพวกเขา...ว่าเขาและเพื่อนพ้องไม่เคยกลัวเบลเยียม และคิดว่าจะเอาชนะได้ด้วยซ้ำไป

ซึ่งในที่สุดก็เป็นความจริง!

เวลส์ จะไปพบกับฝอยทอง โปรตุเกส ในรอบ 4 ทีม เวลาตี 2 ของคืนวันพุธที่ 6 ก.ค. ...จะเดินหน้าสานฝันต่อไปได้อีกหรือไม่...อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ

ป.ล. ในบรรดาข้อความที่แฟนๆส่งทวิตเตอร์ไปถึงบีบีซี มีข้อความหนึ่งที่ประทับใจกองบรรณาธิการจนต้องเอามาเผยแพร่ต่อ มีใจความโดยสรุปดังนี้

“ยุคนี้เป็นยุคของฟุตบอลรูปแบบใหม่ที่ทีมเป็นรองสามารถกดดันและเดินหน้าเข้าใส่ทีมเหนือกว่า ในทุกนาทีทุกโอกาสและทำได้สำเร็จอย่างมหัศจรรย์...เลสเตอร์ ซิตี้, ไอซ์แลนด์ และ เวลส์ คือตัวอย่างของทีมประเภทนี้”

บอกแล้วไงครับว่าทีมรองที่เอาชนะทีมต่อและเดินทางไปสู่ความสำเร็จสูงสุดได้ย่อมจะเป็นขวัญใจมหาชนในทุกสนามการแข่งขันทั่วโลก.

“จ่าแฉ่ง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้