ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด! มือปืนจับตัวประกันในเบเกอรี่บังกลาเทศ ตร.บุกช่วยได้ 13 ดับ 20 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 00:05 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบังกลาเทศบุกช่วยตัวประกันในร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งที่ชาวต่างชาตินิยมมาใช้บริการ ในเมืองหลวงกรุงธากา โดยสามารถช่วยได้ 13 คน เสียชีวิต 20 ราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงของบังกลาเทศออกปฏิบัติการบุกช่วยตัวประกันในร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งในกรุงธากา หลังจากเผชิญหน้ากับกลุ่มมือปืนที่บุกยึดร้านแห่งนี้มานานกว่า 11 ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันศุกร์ โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ 13 คน ขณะที่คนร้ายสังหารตัวประกันไปถึง 20 ราย

  เจ้าหน้าที่ของบังกลาเทศเปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายพกพาอาวุธปืน, ระเบิด และอาวุธอื่นๆ บุกยึดร้าน 'โฮเลย์ อาร์ติซาน เบเกอรี่' เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. และจับตัวประกันเอาไว้มากกว่า 30 คน ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า แขกผู้ใช้บริการในร้านกับพนักงานจำนวนหนึ่งสามารถหลบหนีออกจากอาคารได้ โดยกระโดดลงจากดาดฟ้าตึก ขณะที่คนอื่นๆ ในร้านต้องหมอบหลบใต้เก้าอี้หรือโต๊ะอาหาร ในขณะที่คนร้ายกราดยิงไม่เลือกหน้า

  เหตุจับตัวประกันดำเนินไปจนถึงช่วงเช้าวันเสาร์ โดยมีตำรวจ 2 รายระหว่างการยิงปะทะกันในช่วงแรกของการเผชิญหน้า ก่อนที่หน่วยคอมมานโดจะบุกช่วยเหลือตัวประกัน ซึ่งเหตุการณ์จบลงโดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ 13 คน ตัวประกันถูกสังหาร 20 ราย ขณะที่คนร้ายเสียชีวิต 6 ราย ถูกจับกุมตัวได้อีก 1 คน

  เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ
  เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ

  อนึ่ง ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยกระทรวงต่างประเทศของอิตาลีออกมายืนยันว่า มีพลเมืองของพวกเขาเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 9 ราย ขณะที่ นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันว่ามีพลเมืองญี่ปุ่นเสียชีวิตด้วย 7 ราย นอกจากนี้ยังมีหญิงชาวอินเดียวัย 19 ปี ซึ่งกำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ เสียชีวิตอีก 1 รายด้วย ตามการเปิดเผยของกระทรวงต่างประเทศอินเดีย

  ส่วนตัวประกันที่ได้รับการช่วยเหลือ 13 คน รวมไปถึงชาวศรีลังกาอีก 2 คน และชาวญี่ปุ่น 1 คน ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานกับชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตทั้ง 7 ราย โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่ง นายเซอิจิ คิฮาระ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ พร้อมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ก่อการร้ายไปยังกรุงธากาแล้ว

  ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้ก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า การโจมตีครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มอัลเคดาในอนุทวีปอินเดีย (เอคิวไอเอส) มากกว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ลงมือก่อเหตุมากกว่าไอซิส และทุกครั้งจะมีเป้าหมายในกรุงธากา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับตัวประกันก่อการร้าย บังกลาเทศยึดร้านอาหารยึดเบเกอรีบุกช่วยตัวประกันก่อการร้ายบังคลาเทศบังกลาเทศธากาอัลเคดากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสไอเอสไอซิลชาวต่างชาติเสียชีวิตตัวประกันเสียชีวิตข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09:56 น.