'จตุพร' ซัดร่าง รธน.สืบทอดอำนาจ

ข่าว

  'จตุพร' ซัดร่าง รธน.สืบทอดอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ค. 2559 21:48 น.

   "จตุพร" ซัดร่างฯ ส่อสืบทอดอำนาจ หวั่นปม "ที่มา ส.ว.-นายกฯคนนอก" บอกจุดชนวนเหตุเหมือนพฤษภา ทมิฬ ปี 35 

   เมื่อวันที่ 2 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า ประเด็นวิกฤติรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเป็นวิกฤติใหญ่เกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะ ส.ว.สรรหาที่จะมาลดทอนอำนาจของประชาชนที่เลือกฝ่ายบริหารเข้าไป ประเด็นนี้ชี้ให้เห็นว่า การสืบทอดอำนาจเห็นเป็นรูปธรรมได้ชัดเจนขึ้น ข้อเสนอเรื่องอำนาจและที่มา ส.ว. รวมทั้งคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติจะเป็นเรื่องที่อันตราย เราจะได้ปัญหาเดียวกับเหตุการณ์ เดือน พ.ค. 2535 นั่นคือนายกรัฐมนตรีไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ตนเห็นวิกฤติของชาติที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ถ้าเราได้นายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง พฤษภาทมิฬไม่ไกลจากความจริงเลย

   นายจตุพร กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่า ขณะนี้ในท่ามกลางบรรยากาศของการวิตก และการกลัวแพ้ กลัวที่จะไม่ผ่านประชามติ จึงมีการจับกุมคุมขังกันมากมาย แทนที่จะเปิดเสรีให้แต่ละฝ่ายได้ใช้ความคิดในการอธิบายความและไม่เกิดการกระทบกระทั่ง ตนแสดงจุดยืนชัดเจนเป็นการส่วนตัวว่า ไม่อาจรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการรร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ เพราะตนได้ผ่านเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535 มา ถ้านายมีชัยจำตนได้ นายมีชัย เคยมีโอกาสพูดคุยกับตนที่ทำเนียบรัฐบาล ตนไปพูดเรื่องมาตรา 27 คือเท่ากับมาตรา 44 ในปัจจุบัน ซึ่งท้ายที่สุดนายมีชัยยอมถอน แต่ว่ามาตราหลัง คือ ที่มาของนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เป็นการบรรจุหลังจากนั้น ซึ่งการผ่านของรัฐธรรมนูญปี 2534 คือ ผู้นำ รสช.ประกาศไม่รับตำแหน่งนายกฯ แต่ขณะนี้ใครก็อ่านอย่างชัดเจนว่า ร่างรัฐธรรมนูญเป็นเพียงแค่พิธีกรรมเพื่อรองรับการสืบทอดอำนาจให้เกิดผลอย่างสมบูรณ์ เท่านั้น และท้ายที่สุดประชาชนไม่มีโอกาสที่จะกำหนดอนาคตของตัวเอง ทั้งนี้ พร้อมจะดีเบตกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.ทุกเวลา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์