ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุเทพ ฟุ้ง! ปมนายกฯ-ครม.เขียนดี ฮึ่ม รมต.-ส.ส. หากินกับงบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2559 19:24 น.
  SHARE

  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ฟุ้ง โพสต์เฟซฯ รธน. ปมนายก-ครม.เขียนดี ชอบใจห้าม รมต.-ส.ส. หากินกับงบประมาณ พร้อมมีโทษห้ามลงเล่นการเมืองตลอดชีพ 

  วันที่ 2 ก.ค. เมื่อเวลา 16.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ได้ถ่ายทอดสดด้วยโปรแกรมเฟซบุ๊กไลฟ์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นวันที่ 9 ถึงเหตุผลสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย มีสาระเกี่ยวกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า รัฐธรรมนูญนี้บัญญัติเรื่อง ครม. ดีมาก เริ่มตั้งแต่ ที่มาของนายกรัฐมนตรี จากความเห็นชอบของ ส.ส. โดยทั้งนายกฯ และ ครม.ต้องมีคุณสมบัติ คือ ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ต้องบริหารราชการแผ่นดิน โดยรักษาวินัยการเงินแผ่นดินตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐอย่างเคร่งครัด และห้ามไม่ให้ทั้ง นายกฯ หรือ ครม. เข้าไปแทรกแซงในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการประจำ รวมถึงเรื่องโยกย้ายเแต่งตั้ง

  นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคือ พฤติกรรม ส.ส. หรือ กรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี ร่วมกันแปรญัตติ เพื่อที่จะเพิ่มจำนวนเงินในบางโครงการ หรือ เพิ่มรายการบางโครงการเพื่อเอาไปเป็นประโยชน์ในทางการเมืองหรือในทางทุจริต หรือ เรื่อง งบฯ ส.ส. ที่ต่อไปนี้ทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้บัญญัติห้ามไว้ พร้อมกำหนดโทษให้ถูกเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต อีกทั้งหากรัฐมนตรี ไปรู้เห็นเป็นใจ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะรัฐมนตรี และต้องชดใช้เงินค่าเสียหายให้กับรัฐพร้อมดอกเบี้ย และจะกลับมาเป็นนักการเมืองอีกไม่ได้ตลอดไป ตนชอบมาก จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตนตัดสินใจที่จะไปลงประชามติ รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเทพรธน.เขียนดีปมนายกฯรมต.ส.ส.หากินกับงบฯงบประมาณรับร่างรธน.สุเทพ เทือกสุบรรณมปท.เฟซบุ๊กไลฟ์รัฐธรรมนูญฉบับมีชัยวินัยการเงินการคลังข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:46 น.